HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ðắk R’lấp tăng cường bảo vệ cà phê

Cập nhật ngày: 11/11/2013 | 09:25 GMT+7

Cùng với nhiều vùng trồng cà phê trong tỉnh, hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Ðắk R’lấp cũng đã bắt đầu bước vào thu hoạch cà phê vụ 2013-2014. Vì vậy, cùng với việc tuyên truyền, khuyến cáo nông dân thu hoạch đảm bảo chất lượng, các địa phương trong huyện cũng đang ráo riết tổ chức các hoạt động, biện pháp bảo vệ an ninh trật tự, phòng, chống trộm cắp cà phê, giúp nông dân yên tâm thu hoạch.

Ðiển hình như tại xã Ðắk Wer (Ðắk R’lấp), theo ông Lê Viết Sỹ, Chủ tịch UBND xã thì trước khi vào vụ, xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, thôn, bon tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, thường xuyên cử người trông coi rẫy cà phê.

Chủ động trong việc phối hợp bảo vệ, nông dân Đắk R’lấp yên tâm thu hoạch cà phê

 

Còn ngay từ đầu vụ, 25 tổ an ninh tại 10 thôn, bon của xã đã được thành lập, mỗi tổ có từ 10-12 thành viên thường xuyên đi tuần tra, canh gác địa bàn suốt ngày đêm. Ðây là những tổ an ninh do người dân thành lập, chỉ làm nhiệm vụ trong thời gian thu hoạch cà phê và mỗi hộ gia đình đóng góp 20.000 đồng/tháng để tổ có kinh phí hoạt động.

Nhờ có sự đoàn kết, ý thức bảo vệ tài sản và sự hoạt động hiệu quả của tổ an ninh nên tình trạng mất trộm cà phê xảy ra rất ít. Xã cũng đã vận động nhân dân khi thu hoạch cà phê về nhà phải có sân phơi đảm bảo an toàn, chắc chắn, không phơi ra lề đường, vừa không ảnh hưởng giao thông, vừa tránh được tình trạng mất cắp xảy ra.

Về phía lực lượng công an xã cũng được chia thành các đội cơ động luân phiên tuần tra tại các địa bàn trọng điểm thường xảy ra tình trạng mất trộm cà phê cho đến hết vụ. Bên cạnh đó, tất cả các chủ đại lý, các điểm thu mua trên địa bàn phải ký cam kết không mua cà phê đầu lô, đầu rẫy mà chỉ được mua theo đúng địa điểm đã đăng ký.

Vì vậy, qua theo dõi, kiểm tra cho thấy, nhiều đại lý không những không mua cà phê xanh, mà khi có nghi vấn về nguồn gốc của cà phê thì đã lập tức báo cho công an xã. Cùng với việc quản lý chặt chẽ lực lượng lao động làm thuê, lực lượng công an xã cũng kiên quyết xử lý với các trường hợp vi phạm về tạm trú, có những biểu hiện nghi vấn, không đàng hoàng.

Tương tự, tại các địa bàn khác, công tác đảm bảo an ninh trật tự mùa thu hoạch cà phê cũng đang được triển khai tích cực. Theo UBND huyện Ðắk R’lấp thì với diện tích trên dưới 16.000 ha, trải rộng khắp các vùng dân cư thì tình trạng trộm cắp cà phê vào mùa thu hoạch là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, trước khi bước vào vụ thu hoạch, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tài sản của nhân dân một cách hiệu quả nhất, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội chung.

Trên tinh thần quán triệt chung, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, các địa phương đã chú trọng đến việc quản lý hộ khẩu, nhân công làm thuê, nghiêm cấm việc thu mua cà phê trái quy định cũng như huy động các nguồn lực cùng tham gia bảo vệ mùa vụ thu hoạch…

Cũng theo lãnh đạo huyện thì việc tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong mùa thu hoạch cà phê không chỉ đơn thuần là bảo vệ tài sản cho người dân mà còn có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê trên địa bàn. Khi không còn lo ngại bị mất mát thì người dân sẽ khắc phục được tâm lý “xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Bài, ảnh: Thùy Dương

3,937
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?