HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hiểm họa từ thực phẩm trộn chất ma túy

Cập nhật ngày: 23/02/2018 | 09:47 GMT+7

Những năm gần đây trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là ở các thành phố lớn đang xuất hiện tình trạng các đối tượng buôn bán những loại thực phẩm có chứa chất ma túy.

Các đối tượng "đầu nậu" đã lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, tạo ra những "nhóm kín" trên internet rồi giới thiệu thực phẩm chứa ma túy trên các nhóm này tới khách hàng. Các "nhóm kín ma túy" rất khó để tiếp cận vì nếu không có "người quen" giới thiệu thì hầu như mọi người không thể biết tới sự tồn tại của chúng.

Tuy nhiên, khi đã tham gia vào các “nhóm kín” này sẽ dễ dàng tìm thấy vô vàn các lời quảng cáo về đủ loại thực phẩm chứa cần sa. Khách hàng có nhu cầu được chủ hàng cho người chuyển đến tận nơi.

Bánh kẹo chứa chất ma túy bị lực lượng chức năng thu giữ

Một trong những loại được “dân chơi” buôn bán và săn đón là bánh ngọt chứa cần sa với cái tên "bánh lười". Bề ngoài, "bánh lười" trông giống như chiếc bánh ngọt thông thường nhưng bên trong tẩm cần sa. Theo cơ quan công an, không cần dùng đến những “công cụ hỗ trợ” phức tạp, “bánh lười” vẫn mang lại độ “phê” như những loại ma túy khác, thậm chí thời gian “phê” còn kéo dài tới bốn đến năm giờ đồng hồ. Chính vì sự đơn giản, khó phát hiện này mà “bánh lười” đang trở thành một hiểm họa khôn lường đối với xã hội.

Qua tìm hiểu, “bánh lười” được biết đến khoảng ba đến bốn năm trước. Ban đầu, “bánh lười” xuất hiện tại Việt Nam do những người có điều kiện sinh sống ở nước ngoài khi về nước đã mang theo. Một số đối tượng còn mang theo công thức về làm bánh tại Việt Nam và bán công khai trên mạng xã hội. Sau một thời gian định vị "thương hiệu" ở thị trường chất ma túy, “bánh lười” ngày càng được những dân chơi ưa chuộng. Ưu điểm của bánh lười là dễ sử dụng và dễ "qua mặt" những người không tìm hiểu nhiều thông tin về các loại ma túy mới.

 

Theo Phòng 5 (C47, Bộ Công an), khi cần sa được trộn vào thực phẩm, chất tetrahydrocannabino (THC) được hấp thu chậm hơn vào máu, qua dạ dày và ruột. Với cách sử dụng cần sa trộn cùng đồ ăn, thức uống đã có không ít trường hợp đã ngộ độc hoặc có các dấu hiệu hoang tưởng nghiêm trọng.

THC có tác dụng hạ huyết áp, an thần nhưng đặc biệt kích thích và gây nghiện, tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái, phấn chấn với những ảo giác, hoang tưởng. Khi sử dụng thực phẩm trộn cần sa, cảm nhận đầu tiên là nhịp tim nhanh, mất cảm giác thăng bằng và có dấu hiệu mơ màng, bay bổng. Sau đó là cảm giác mệt mỏi lan tỏa khắp cơ thể. Cảm giác này có thể kéo dài trong vòng hai đến ba giờ đồng hồ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào liều lượng cần sa hoặc hàm lượng của THC trong cần sa hoặc phụ thuộc vào các loại ma túy khác mà người đó dùng kèm.

Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức, mất khả năng tập trung, rối loạn trí nhớ, không kiểm soát được hành vi của bản thân, thậm chí sẽ xuất hiện những ảo giác.

 

Theo đánh giá từ Bộ Công an, trước đây, cần sa thường xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nay đã mở rộng ra nhiều địa phương trên cả nước. Số người mua bán và sử dụng cần sa cũng tăng lên, năm 2015, tỷ lệ sử dụng cần sa ở nước ta mới chiếm khoảng từ 1,6 đến 2% số người nghiện nhưng đến nay, tình hình sử dụng cần sa đang có xu hướng gia tăng trong nhóm thanh, thiếu niên.

Trước thực trạng nêu trên, lực lượng công an các địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá, xử lý nghiêm những đường dây mua bán, vận chuyển cần sa hay mua bán trái phép thực phẩm trộn cần sa; đồng thời, phối hợp các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền tại trường học, lớp học để nâng cao trình độ nhận thức cho học sinh, sinh viên về tác hại của việc sử dụng ma túy.

Thùy Dương (t.h)

822
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?