HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

Cập nhật ngày: 09/01/2020 | 16:25 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Ngày 9/1, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan chức năng đã công bố các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đinh Văn Phú (SN 1973), trú tại thôn 2, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2018 đến tháng 6/2019, Đinh Văn Phú sử dụng các trang facebook của mình như "Jimy Nguyễn", "Vinh Nguyễn Jimy", "Nguyễn Vinh"… để đăng tải các bài viết và phát trực tiếp (livestreams) hoặc chia sẻ các bài viết, tham gia các buổi phát trực tiếp do các đối tượng khác tổ chức để tuyên truyền nhiều nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước; kêu gọi biểu tình, kích động bạo loạn, gây rối.

Theo xác định của Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Đắk Nông, từ ngày 17/4/2018 đến ngày 7/6/2018, Phú đã tham gia 28 lần livestream cá nhân hoặc các buổi livestream do các đối tượng khác tổ chức với nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, kêu gọi biểu tình, kích động bạo loạn trên các trang facebook của mình. Nội dung các lần livestream này được cơ quan chức năng giám định là những thông tin có nội dung xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam và các sự kiện lịch sử của đất nước; có mục đích xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các nội dung này có tác động tiêu cực đến nhận thức và tư tưởng của người xem.

Ngoài ra, ngày 10/6/2018, Đinh Văn Phú cùng Dương Thị Lanh (SN 1983, trú tại thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) và một số đối tượng khác trú tại Đắk Nông tham gia biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt… Phú đã bị Công an Quận Bình Tân xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng về hành vi tụ tập đông người, gây mất trật tự công cộng.

Riêng đối tượng Dương Thị Lanh cũng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 8 năm tù về tội "Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bảo Ngọc

1,772
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?