VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Lắng nghe ý kiến nhân dân để phục vụ nhân dân !

Cập nhật ngày: 14/05/2018 | 09:10 GMT+7

Thời gian qua, lực lượng công an các cấp đã tích cực tổ chức Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Đoàn Trung Thọ, Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Công tác chính trị (PX 15), Công an tỉnh về những kết quả của diễn đàn này.

Thượng tá Đoàn Trung Thọ

PV: Đồng chí cho biết những nội dung chính và mục đích của diễn đàn này?

Thượng tá Đoàn Trung Thọ: Ngày 29/8/2017, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3104/QĐ-BCA ban hành “Quy định tổ chức lấy ý kiến góp ý của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với Công an nhân dân”. Đây được xem là chủ trương lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng để xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng chính quy, hiện đại, vì nhân dân phục vụ. Thực hiện quyết định trên, ngày 23/10/2017, Công an tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch 306 để triển khai trong toàn lực lượng trên địa bàn tỉnh, nhất là các đơn vị có nhiệm vụ thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Diễn đàn có nhiều nội dung, song chủ yếu là việc tổ chức hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Theo quyết định, hội nghị tổ chức mỗi năm 1 lần, do trưởng công an cấp huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp, đại diện nhân dân ở khu dân cư. Nội dung lấy ý kiến tại hội nghị tập trung vào tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn xã hội cũng như việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức, tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa giao tiếp, ứng xử của cán bộ, chiến sĩ công an.

Mục đích của diễn đàn nhằm tiếp thu, rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ và chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, tư thế, lễ tiết, tác phong, giao tiếp ứng xử, tinh thần trách nhiệm của lực lượng công an.

PV: Đồng chí cho biết những kết quả cụ thể việc tổ chức diễn đàn này trong thời gian qua?

Thượng tá Đoàn Trung Thọ: Đến nay, đã có 30/39 đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức diễn đàn và nhân dân đã đóng góp hàng trăm ý kiến cho lực lượng công an. Tại các diễn đàn, thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương đã thông tin đến nhân dân tình hình, kết quả bảo đảm ANTT trên địa bàn, công tác xây dựng và củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, biểu dương gương điển hình tiên tiến trong bảo đảm ANTT. Bên cạnh đó, một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của một số loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa... cũng được thông tin để nhân dân biết, tham gia ý kiến.

Việc tổ chức diễn đàn với nhiều hình thức đã phát huy và mở rộng dân chủ trực tiếp, đề cao quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm: Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Từ diễn đàn, lực lượng công an đã có nhiều việc làm đem lại lợi ích cho nhân dân. Nhiều kết quả tích cực như: Lề lối làm việc của lực lượng công an cơ sở đi vào nền nếp; các thiếu sót, hạn chế trong công tác tuần tra, canh gác, tiếp công dân được khắc phục kịp thời, tạo được lòng tin trong nhân dân. Qua đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, tích cực hơn trong việc phối hợp với lực lượng chức năng và chủ động phòng, chống, tố giác các loại tội phạm. Đơn cử, nhờ sự đồng thuận, nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến của nhân dân, mấy năm gần đây, Công an thị xã Gia Nghĩa đã ngăn chặn, triệt phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội.

Thông qua diễn đàn, lực lượng công an đã nhận được sự đóng góp ý kiến từ việc tiếp dân, giải quyết hồ sơ, đến giải quyết các vụ việc về ANTT. Từ đó, lực lượng công an kịp thời khắc phục, chấn chỉnh để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần bảo đảm ANTT và đẩy lùi tệ nạn xã hội tại địa phương.

PV: Đồng chí cho biết công tác triển khai diễn đàn trong thời gian tới?

Thượng tá Đoàn Trung Thọ: Việc công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức diễn đàn đã khẳng định đây là chủ trương đúng, là “kênh”  thông tin quan trọng góp phần xây dựng lực lượng công an ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đây là dịp để thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương tiếp xúc, hiểu dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kết quả, chất lượng hoạt động của cán bộ, chiến sĩ công an.

Vì vậy, song song với các cuộc vận động, phong trào khác, Ban Giám đốc Công an tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đơn vị trong lực lượng phối hợp với cấp ủy, ngành chức năng ở các địa phương nâng cao chất lượng diễn đàn. Qua đó, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa công an với nhân dân với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí !

Thanh Bình thực hiện

2,220
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?