HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phá án từ những dấu vết tại hiện trường

Cập nhật ngày: 15/08/2017 | 10:37 GMT+7

Để góp phần vào việc khám phá thành công mỗi một vụ án, thời gian qua, cán bộ chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Đắk Nông) thường xuyên có mặt sớm nhất tại hiện trường ngay từ khi vụ việc vừa mới xảy ra để kịp thời thu thập những thông tin, dấu vết, vật chứng quan trọng giúp cơ quan điều tra nhanh chóng giải mã những nút thắt của vụ án.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) khám nghiệm tại hiện trường một vụ án ở Tuy Đức

Với 18 năm trong nghề, từng tham gia khám nghiệm không biết bao nhiêu hiện trường các vụ án, nhưng cho đến bây giờ, Trung tá Nguyễn Minh Tiến, Đội trưởng Đội khám nghiệm, Phòng kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) vẫn không thể nào quên được hiện trường một vụ án mạng đã ám ảnh anh suốt nhiều năm qua. Đó là một ngày đầu tháng 10/2015, nhận được tin báo về việc tại khu vực ngã ba biên giới thuộc địa phận xã Quảng Trực (Tuy Đức) xảy ra một vụ chết người chưa rõ nguyên nhân. Ngay lập tức, tổ công tác khám nghiệm giám định pháp y do Trung tá Tiến làm tổ trưởng liền khăn gói  lên đường.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng là một cái giếng hoang nằm sâu ở trong khu vực rừng thông. Nhiệm vụ của tổ công tác là làm sao phải chui được xuống dưới giếng, nơi phát hiện tử thi để thu thập dấu vết, phục vụ công tác điều tra. Từ xa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo nhận định ban đầu thì nạn nhân chết trước đó khoảng chừng hơn một tháng, tử thi đang trong giai đoạn phân hủy mạnh. Do xác chết nằm ở dưới giếng sâu gần 10m nên việc khám nghiệm gặp không ít khó khăn. Để tiếp cận hiện trường, các cán bộ chiến sĩ đã thiết kế một con lăn tay quay bằng gỗ ở phía trên miệng  giếng rồi cho người đu dây xuống  dưới, tiếp cận tử thi.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân là nữ giới khoảng từ 18 - 25 tuổi, tử thi nằm dưới giếng, vùng đầu có sự tác động mạnh của ngoại lực, bên cạnh là một khúc gỗ dài gần 1m. Đây chính là một trong những tình tiết mấu chốt quan trọng giúp cơ quan điều tra đưa ra nhận định đây là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Giả thuyết về một vụ tai nạn thông thường đã được loại trừ.

Từ kết quả công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan điều tra đã nhanh chóng làm rõ thủ phạm vụ án mạng là Nguyễn Văn Tú (SN 1995)  trú tại thôn 2, xã Quảng Tâm (Tuy Đức).

Đó chỉ là một trong hàng nghìn hiện trường vụ án mà cán bộ chiến sĩ phòng kỹ thuật hình sự phải thường xuyên đối mặt  hàng ngày...

Theo Trung tá Nguyễn Minh Tiến,  việc tiến hành thu thập đánh giá tổng hợp các dấu vết từ hiện trường luôn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại trong việc khám phá điều tra làm rõ bản chất vụ án. Chính vì vậy, từng dấu vết nhỏ ở hiện trường mỗi vụ án đều được các anh thu thập một cách thận trọng, tỉ mỉ và khoa học. Bởi nếu không, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm sai lệch bản chất vụ án, gây không ít khó khăn cho công tác điều tra sau này. Có những vụ án xảy ra đã quá lâu, hiện trường đã bị xáo trộn, biến dạng, phải mất nhiều công sức thời gian để tiến hành giám định. Cũng không ít những hiện trường vụ án xảy ra ở trong rừng, vùng sâu vùng xa, phải đi bộ hàng giờ đồng hồ mới đến nơi.

Theo Đại tá Nguyễn Kim Nhị, Trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), do tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, thậm chí phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm nguy, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đều luôn xác định rõ tinh thần trách nhiệm, gắn bó với nghề, không ngại khó ngại khổ. Trong quá trình khám nghiệm đã phát hiện và thu giữ nhiều dấu vết tang vật, tài liệu thông tin liên quan đến vụ việc, đánh giá một cách khái quát nhất về hiện trường góp phần xác định bản chất vụ việc, phục vụ tốt cho công tác điều tra khám phá án. Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành tổ chức giám định 370 vụ việc các loại. Các kết quả giám định đều bảo đảm tính khách quan, chính xác, đáp ứng kịp thời yêu cầu cho các cơ quan trưng cầu giám định. Đồng thời thông qua kết quả giám định các loại dấu vết đường vân, chữ viết, chữ ký, ma túy, các loại vũ khí, tài liệu khác... đã  giúp cho cơ quan điều tra làm căn cứ khoa học quan trọng để xác định hành vi phạm tội của đối tượng, từ đó nhanh chóng truy tìm ra chân tướng của kẻ thủ ác, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

  Từ năm 2016 đến nay, Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiến hành khám nghiệm gần 300 vụ việc các loại, trong đó chủ yếu là các vụ án mạng, tai nạn giao thông, tự tử, chết người chưa rõ nguyên nhân, cháy nổ, tai nạn khác. 100% các vụ việc xảy ra đều được kịp thời tiếp nhận, xử lý và tổ chức khám nghiệm, phối hợp với công an các huyện, thị xã làm tốt công tác bảo vệ hiện trường.  

 

Bài, ảnh: Bá Hiển

554
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?