HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phân tích nguồn nước thải của nhà máy sản xuất giấy ở Đắk Ha

Cập nhật ngày: 03/03/2020 | 13:51 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Liên quan đến sự việc nhà máy sản xuất giấy ở thôn 7, xã Đắk Ha xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngày 3/3, trao đổi với phóng viên Báo Đắk Nông, ông Hoàng Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ha (Đắk Glong) cho biết: Trung tâm Quan trắc Tài nguyên & Môi trường-Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đắk Nông đã lấy mẫu nước xả thải để phân tích các yếu tố, hàm lượng chất thải ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi có kết quả thì đề nghị các cơ quan chức năng xử lý.

Cụ thể, vào ngày 28/2, Trung tâm Quan trắc môi trường đã lấy mẫu nước tại 3 vị trí là nước thải đầu vào, nước thải đầu ra sau hệ thống xử lý và điểm nước thải tại hồ tiếp nhận. Sau 10 ngày, trung tâm sẽ công bố kết quả phân tích.

Nguồn nước đen ngòm, hôi thối được xả ra môi trường

Ông Đồng cũng cho biết thêm, sau khi nhân được tin báo của người dân, UBND xã Đắk Ha đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc và yêu cầu nhà máy ngưng sản xuất. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra về thì nhà máy lại tiếp tục tổ chức sản xuất vào ngày nghỉ và ban đêm. Theo đại diện nhà máy thì do đang trong quá trình bàn giao chủ sở hữu xưởng sản xuất, còn một ít nguyên liệu nên phải tiếp tục sản xuất giấy khoảng mấy ngày rồi đóng cửa trùng tu, sửa chữa, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Dự kiến đến ngày 20/3/2020, Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng nhà máy sản xuất giấy này cho ông Lương Tiến Nhẫn ở xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong) tiếp quản.

Nguồn nước thải được được xả từ quá trình tẩy rửa nguyên liệu và sản xuất trong nhà xưởng

Sau khi Báo Đắk Nông phản ánh tình trạng xả thải của nhà máy, tối ngày 2/3, UBND xã Đắk Ha tiếp tục kiểm tra đột xuất thì phát hiện xưởng sản xuất vẫn hoạt động. UBND xã đã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động và bố trí lực lượng công an canh trực tại đây. UBND xã kiên quyết không cho nhà máy hoạt động trở lại cho đến khi có kết quả phân tích mẫu nước thải và xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn.

Tin, ảnh: Bảo Ngọc

2,890
Viết bình luận mới