HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép

Cập nhật ngày: 22/02/2018 | 15:25 GMT+7

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tăng cường các biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn bán pháo nổ và đã triệt phá thành công nhiều đối tượng buôn bán, tàng trữ pháo trái phép.

Lực lượng công an lấy lời khai các đối tượng buôn bán pháo nổ

Ngày 26/1/2018, Công an huyện Đắk Song đã bắt quả tang Trần Văn Hân (SN 1988), trú tại xã Thuận Hạnh (Đắk Song) đang buôn bán trái phép pháo nổ cho một đối tượng trên địa bàn. Kiểm tra tại nhà Hân, cơ quan chức năng thu giữ thêm 3 hộp pháo hoa, 20 viên pháo bóng nhỏ với tổng trọng lượng là 4,4 kg.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an huyện Đắk Song đã khám xét nơi ở của một đối tượng liên quan là Trần Văn Long, ở xã Nâm N’Jang (Đắk Song) và thu giữ được 9 hộp pháo hoa, 2 bịch pháo bóng, với trọng lượng 12kg...

Không chỉ trong nội địa, một số đối tượng còn mua bán pháo qua biên giới với Campuchia. Đầu tháng 1/2018, đối tượng Nguyễn Hữu Trường (SN 1981), trú tại xã Đắk Lao (huyện Đắk Mil) đã gặp Thon (người Campuchia) để nhờ mua pháo nổ, pháo hoa về bán kiếm lời.

Đến ngày 5/1/2018, Thon gọi điện cho Trường thông báo đã mua đủ pháo và hẹn Trường đến khu vực lối mòn thuộc biên giới Việt Nam – Campuchia  đoạn ở Đắk Mil để nhận pháo. Do có việc bận, nên  hai ngày sau, Trường  nhờ bạn là Nguyễn Công Hải  (SN 1973) và Nguyễn Hữu Hoạt (SN 1988), cùng trú tại xã Đắk Lao, đi nhận hàng dùm. Sau khi nhận hàng, Hải và Hoạt vận chuyển về đến địa phận thôn 12, xã Đắk Lao thì bị lực lượng Đồn Biên phòng Đắk Lao bắt quả tang.

Qua kiểm tra, lực lượng bộ đội biên phòng tạm giữ 65 hộp pháo các loại. Sau khi giám định, lực lượng chức năng xác định tổng khối lượng pháo nổ là hơn 17kg, pháo hoa hơn 16kg và pháo rít trên 13kg. Đồn Biên phòng Đắk Lao đã bàn giao các đối tượng cho Công an huyện Đắk Mil để xử lý theo quy định.

Các đối tượng buôn bán pháo trái phép bị cơ quan chức năng bắt giữ cùng tang vật

Theo thống kê của Công an tỉnh Đắk Nông, trong dịp trước Tết Nguyên Đán Mâu Tuất, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã triệt phá thành công 9 vụ buôn bán pháo trái phép. Trong đó, Công an huyện Chư Jút triệt phá 4 vụ, Công an huyện Đắk Song 2 vụ, Công an huyện Đắk Mil 2 vụ và Công an huyện Krông Nô 1 vụ. Tổng cộng, cơ quan chức năng thu giữ hơn 100kg pháo và 17 quả pháo các loại.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Đắk Mil, việc tàng trữ, sử dụng pháo nổ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người và vi phạm pháp luật. Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, đối với hành vi vận chuyển từ 6kg pháo nổ trở lên đều bị xử lý hình sự. Quy định này có sức răn đe đối với mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Thế nhưng, vì lợi nhuận, nên nhiều người vẫn tham gia buôn bán pháo trái phép, bất chấp mọi hậu quả.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

1,048
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?