HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân đã tốt hơn rất nhiều !

Cập nhật ngày: 03/02/2020 | 09:30 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nam miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý-2020 trên địa bàn tỉnh được bảo đảm. Ðặc biệt, người dân đã dần hình thành thói quen không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Huy động tối đa lực lượng

Có mặt trên các tuyến đường trong dịp Tết, chúng tôi nhận thấy việc tổ chức tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) rất chặt chẽ, khép kín 24/24 giờ. Trên tuyến quốc lộ 14, Phòng CSGT - Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phân ra nhiều tổ nghiệp vụ thuộc 3 đội tuần tra đảm nhiệm các công việc khác nhau. Cụ thể, mỗi đội được bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra lưu động, kiểm tra tốc độ, nồng độ cồn và chất kích thích trái phép, cảnh báo tại các điểm đông dân cư, cứu hộ và cứu nạn, xử lý.

Lực lượng CSGT tỉnh tổ chức kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến quốc lộ 14

Do CSGT bố trí lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 14 cả ngày lẫn đêm, nên người đi xe mô tô, xe gắn máy lưu thông trật tự, không lấn làn lấn tuyến, không phóng nhanh, vượt ẩu. Ðặc biệt, những trường hợp điều khiển xe khách bảo đảm đúng tốc độ, không vượt ẩu tại các khúc cua để tranh giành hành khách. Những trường hợp vi phạm về trật tự ATGT đều được lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT còn "tiếp sức" bằng các loại lương thực, khăn lạnh, nước uống cho người dân điều khiển xe máy khi trên đường về quê ăn tết cũng như tổ chức tuyên truyền về việc chấp hành nghiêm các quy tắc khi tham gia giao thông. Theo đó, lực lượng CSGT đã cấp đổi hơn 550 mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn cho người dân và phát hơn 20.400 chai nước, khăn lạnh, gần 6.000 bánh mì, 225 kg khoai lang luộc… cho người dân.

Tại các huyện, thành phố, lực lượng CSGT còn phối hợp với các lực lượng khác tổ chức kiểm tra nồng độ cồn, lập chốt ngăn chặn trường hợp thanh thiếu niên tổ chức đua xe trong đêm giao thừa. Trong đó, Công an thành phố Gia Nghĩa tạm giữ 15 xe máy độ chế, không có biển số của 15 đối tượng nẹt pô, gây rối trật tự ATGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng kiểm tra nồng độ cồn trên 42.000 trường hợp, qua đó phát hiện, xử lý trên 70 trường hợp sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển xe máy.

Tổ chức phát nước, khăn lạnh, “tiếp sức” cho người dân tham gia giao thông.

Bệnh viện giảm áp lực bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Với sự nỗ lực của lực lượng CSGT, trật tự ATGT trên địa bàn được bảo đảm, đáng kể nhất là số ca tai nạn giảm rõ rệt. Ðiều này được chứng minh tại khoa Cấp cứu-Bệnh viện Ða khoa tỉnh, các ca chấn thương do tai nạn giao thông rất ít so với dịp tết năm 2019. Những ca trực của y, bác sĩ được thảnh thơi hơn, ít phải chịu áp lực từ người nhà của bệnh nhân, hay như tiếng rên la của những bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Hoàn, trực khoa Cấp cứu cho biết: “Các năm trước, bệnh nhân bị tai nạn giao thông đưa vào khoa liên tục, có ngày vài chục trường hợp, các ca trực của chúng tôi không có thời gian nghỉ ngơi, phải làm việc liên tục. Nhưng năm nay, bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông giảm rất nhiều, tính từ trước tết đến hiện tại chỉ có 1 trường hợp khá nặng, nên các ca trực không còn tất bật như trước”.

Với việc không còn chịu áp lực về số lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đội ngũ y, bác sĩ có điều kiện nghỉ ngơi, tinh thần phấn chấn, chăm sóc những bệnh nhân khác tốt hơn. Vào đêm Giao thừa, các bác sĩ còn tranh thủ thay nhau đi chúc tết, giúp đỡ, hỗ trợ công việc với đồng nghiệp tại những khoa khác.

Trong dịp Tết, lực lượng CSGT Gia Nghĩa tạm giữ 15 phương tiện của các đối tượng gây rối trật tự ATGT

Nâng cao ý thức chấp hành

Anh Phạm Ngọc Căn, ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) cho hay: “Như năm trước, tôi còn mua 3 thùng bia để về uống và đến ngày mùng 3 Tết lại phải đi mua thêm vì khách khứa, bạn bè đến chơi. Năm nay, tôi chỉ mua 1 thùng, chủ yếu về thắp nhang trên bàn thờ, và hiện vẫn còn 9 lon bia chưa uống. Năm nay, ai đến nhà đều uống nước trà, chè xanh hoặc nước ngọt, mời bia, rượu ra là họ từ chối”.

Anh Nguyễn Văn Quân ở xã Ðạo Nghĩa (Ðắk R'lấp) cho hay: “Trường hợp sử dụng rượu, bia trong những ngày tết ở địa bàn cũng giảm rất đáng kể. Thói quen đi chúc tết cũng thay đổi, hầu hết người đi xa bằng xe máy thì không uống rượu, bia".

Qua tìm hiểu, một số chủ cơ sở, đại lý bán bia, rượu đều cho biết, lượng bia, rượu bán ra năm nay chỉ bằng 1/3 so với năm ngoái. Có những khách hàng “ruột” nhiều năm mua hàng chục thùng bia để làm quà biếu, nhưng năm nay họ chuyển đổi sang mua bánh, kẹo, nước ngọt.

Trung tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT-Công an tỉnh cho biết: “Trong 7 ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trên địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 1 người chết, giảm 1 vụ so với dịp tết năm 2019. Ngoài lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân tốt hơn rất nhiều. Trong những ngày tết, 6 tổ công tác trên tuyến quốc lộ 14 kiểm tra nồng độ cồn liên tục, nhưng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. Số vi phạm nồng độ cồn bị xử lý kể trên, phần lớn là do các đội CSGT các huyện và thành phố phát hiện ở tuyến đường nông thôn”.

Bài, ảnh: Phạm Khánh

1,418
Viết bình luận mới