Hơn 30% tai nạn giao thông do đi sai làn đường, phần đường

Cập nhật ngày: 10/06/2021 | 08:45 GMT+7

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đắk Nông, qua thống kê, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến chết người hoặc bị thương nặng trong thời gian gần đây thì có tới 1/3 số vụ là do người điều khiển phương tiện cơ giới đi sai làn đường, phần đường.

Trong vòng 5 năm từ 2016-2020, toàn tỉnh xảy ra 234 vụ TNGT làm chết 203 người, bị thương 92 người. Qua phân tích, trong số các phương tiện gây TNGT thì ô tô chiếm 87 vụ, xe máy 108 vụ. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT thì đi sai làn đường, phần đường chiếm tới 113 vụ, xếp thứ 2 là vượt ẩu 18 vụ.

Qua đó cho thấy, khi người tham gia giao thông vẫn còn thiếu ý thức thì sẽ xảy ra các vụ TNGT, để lại hậu quả nặng nề cho chính người tham gia giao thông, nạn nhân cùng gia đình và xã hội. 

Lực lượng CSGT tỉnh nhắc nhở người điều khiển xe máy đi đúng làn đường, phần đường

Đa số các vụ TNGT nêu trên thường xảy ra trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh; trong đó quốc lộ 14 là 136 vụ, quốc lộ 28 là 24 vụ, còn lại là các tuyến tỉnh lộ, đường đô thị, huyện, xã. Trên thực tế, các quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên thôn, liên xã trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đường ngang dân sinh, nhiều cơ quan, trường học và nhà dân, nên nếu người điều khiển phương tiện chủ quan, không làm chủ tốc độ, tay lái, sẽ dẫn đến TNGT.

Xác định nguyên nhân và hiểm họa của việc vi phạm tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã chú trọng xử lý những lỗi này.

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh, thời gian qua, lực lượng CSGT tỉnh đã tập trung xử lý vi phạm về tốc độ, đi sai làn đường, phần đường đối với tất cả các xe có động cơ vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Mặc dù vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, lỗi vi phạm về tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu và đi sai làn đường, phần đường vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các vụ TNGT đã xảy ra.

Trước thực trạng trên, ngoài việc tập trung xử lý các lỗi về nồng độ cồn, ma túy, lực lượng CSGT tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát liên tục tại các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra TNGT và thường xuyên thay đổi vị trí để hạn chế sự liên lạc, thông tin cho nhau giữa các lái xe. Ngoài ra, các tổ tuần tra CSGT đi khắp các địa phương, phối hợp với các huyện, thành phố để xử lý những người vi phạm liên quan đến việc đi sai làn đường, phần đường.

Thực hiện Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT” ngay từ đầu năm, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch để kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh giảm dưới 10% so với năm trước. Căn cứ theo kế hoạch, các đơn vị chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, "điểm đen", xử lý nghiêm những hành vi nguy hiểm dẫn đến TNGT.

Cùng với việc bảo đảm hành lang ATGT, đặt các biển báo tại những nơi có đường cắt ngang, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh. Các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các quy định về trật tự ATGT đến mọi người dân, nhất là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người tham gia giao thông không đi đúng làn đường, phần đường sẽ bị phạt nặng. Cụ thể, ô tô, phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 1 - 3 tháng; gây TNGT thì bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng. Xe máy, phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng; gây TNGT thì bị phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng; tước bằng lái xe từ 2 - 4 tháng.

 

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

3,016
Viết bình luận mới