Hóng gió trên cửa sổ trời ô tô: Một hành vi nguy hiểm

Cập nhật ngày: 23/06/2021 | 09:06 GMT+7

Cửa sổ trời ô tô hay cửa sổ nóc (sunroof) là một trong những tính năng tùy chọn được trang bị phổ biến trên ô tô trung và cao cấp hiện nay; giúp lưu thông gió, giảm nhiệt cho ô tô… Tuy nhiên, cũng có không ít người tận dụng cửa sổ trời như một không gian để đứng hóng gió, hay thậm chí là cho trẻ nhỏ thò đầu ra khỏi cửa sổ trời khi đang điều khiển xe.

Sẽ bị xử phạt

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường trong thành phố Gia Nghĩa, nhiều người đi xe ô tô (chủ yếu là loại 5 và 7 chỗ) đã sử dụng cửa sổ trời để hóng mát. Nhiều lái xe còn cho các cháu nhỏ thò đầu, tay ra ngoài cửa sổ để nô đùa, trong khi xe vẫn chạy với tốc độ khá cao. Tuy nhiên, những người điều khiển xe ô tô có lẽ chưa chú ý đến mức độ mất an toàn, thậm chí còn vi phạm các nguyên tắc về an toàn giao thông đường bộ. Đây là hành vi vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên các cung đường. Trên thực tế, đã có không ít vụ tai nạn giao thông do hành vi thò đầu ra cửa sổ trời.

Tình trạng để các cháu nhỏ thò đầu ra cửa sổ trời xe ô tô thường xuyên xảy ra. (Ảnh chụp ngày 4/6/2021, tại đường 23/3, TP. Gia Nghĩa)

Tại Khoản 5, Điều 4 - Luật Giao thông đường bộ về nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ quy định: “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi này. Tuy nhiên, với việc đưa đầu ra khỏi cửa sổ trời ô tô, người điều khiển xe vẫn vi phạm vào một số điều khoản khác của Luật Giao thông đường bộ như sau: Vi phạm Khoản b, Điều 68, Luật Giao thông đường bộ về việc vận tải hành khách bằng xe ô tô:

b) Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe;

- Vi phạm Khoản 23 Điều 8 về an toàn giao thông trong Luật Giao thông đường bộ.

Điều 8: Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Ngoài ra, còn bị xử phạt với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Theo Điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ - CP về giao thông đường bộ, các mức phạt cho những hành vi nói trên: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điểm a Khoản 1 Điều 23).

a) Không hướng dẫn hành khách đứng, nằm, ngồi đúng vị trí quy định trong xe;

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Điểm b Khoản 6 Điều 23).

b) Chở người trên mui xe, nóc xe, trong khoang chở hành lý của xe;

Mức phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây (Khoản 1, Điều 5).

k) Người điều khiển, người ngồi trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy;

l) Chở người ngồi trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Như vậy, tổng mức phạt phải chịu có thể lên tới trên 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Cần sử dụng cửa sổ trời đúng mục đích

Khi chế tạo cửa sổ trời trên xe ô tô, các nhà sản xuất hướng đến những công dụng thực tế. Tuy nhiên, nhiều chủ xe thường bỏ qua hoặc ít chú ý tới. Thực tế, cửa sổ trời xe ô tô có các công dụng như: Giải phóng khí độc hại trong xe; giảm tiếng gió; giảm nhiệt độ trong xe; ngăn khí thải xâm nhập vào trong xe; loại bỏ hơi ẩm đọng trên kính; lối thoát hiểm.

Trong các công dụng mà nhà sản xuất đưa ra không hề bao gồm việc cho người đứng hóng gió khi xe đang chạy. Hành vi này luôn được khuyến cáo rằng không nên thực hiện, bởi nó không chỉ gây ra nguy hiểm cho chính người trên xe mà còn vi phạm một số quy định của pháp luật.

Như vậy, việc sử dụng cửa sổ trời xe ô tô phải tìm hiểu rõ công dụng của nó. Các tài xế, nhất là những người thường xuyên chở con nhỏ phải thật chú ý và tuyệt đối không cho các cháu thò đầu, tay ra ngoài cửa sổ trời. Điều này vừa bảo đảm an toàn, vừa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

2,896
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Đỗ Nam - 28/06/2021 16:44
  • Tôi đồng tình với bài viết. Nhiều bậc phụ huynh còn rất chủ quan với việc cho các cháu nhỏ thò đầu ra ngoài, rất nguy hiểm, nhất là khi xe đang chạy với tốc độ khá cao, lỡ có vật thể bay qua trúng các cháu, hoặc khi xe gặp sự cố mà thắng gấp thì rất nguy hiểm. Hình như mới đây ở một tỉnh nào đó, thông qua theo dõi trên mạng xã hội,công an giao thông đã phạt nguội đối với một chủ xe để các cháu nhỏ thò đầu ra ngoài,
Viết bình luận mới