Siết chặt đăng kiểm phương tiện cơ giới

Cập nhật ngày: 16/07/2020 | 09:11 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), Ban ATGT tỉnh đang tăng cường chỉ đạo, siết chặt công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới.

Bảo đảm chất lượng kiểm định

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Trung tâm kiểm định xe cơ giới có địa chỉ tại tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Đắk Nông là một trong những trung tâm kiểm định chính. Trung tâm đi vào hoạt động từ năm 2008, trung bình mỗi năm đăng kiểm cho hàng chục nghìn phương tiện.

Kiểm định viên kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Theo ông Nguyễn  Xuân Diện, Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Đắk Nông, thực hiện nhiệm vụ "Năm ATGT 2020", đơn vị đã xây dựng kế hoạch nhằm siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Công ty đầu tư dây chuyền kiểm định xe cơ giới hiện đại, có phần mềm điều khiển kết nối, thống nhất trong toàn quốc và đầy đủ các thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ Giao thông-Vận tải để nâng cao chất lượng đăng kiểm.

Việc kiểm định, đánh giá các tiêu chuẩn được công khai, thông qua hệ thống camera kết nối với màn hình lớn đặt tại phòng chờ khách hàng để chủ xe có thể quan sát quá trình kiểm định các phương tiện. Hệ thống đăng kiểm cũng kết nối với mạng giám sát của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tránh tình trạng tiêu cực, bỏ sót các công đoạn kiểm tra trong kiểm định.

Cũng theo ông Diện, mặc dù việc kiểm định là do hệ thống máy móc song con người là rất quan trọng, nên đơn vị  luôn chú trọng đến yếu tố này. Hiện tại, Trung tâm có 11 cán bộ, kiểm định viên, trước khi hợp đồng tuyển dụng, đơn vị đặt chuyên môn và chuẩn mực đạo đức lên hàng đầu, là yếu tố quyết định đến chất lượng kiểm định, uy tín của trung tâm. Hàng năm, cán bộ công nhân viên được tạo điều kiện để tham dự các khóa đào tạo, cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ do Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức.

Thực hiện cải cách hành chính, hiện nay đơn vị đã triển khai hiệu quả cơ chế “một cửa”, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Thay vì xếp hàng chờ đợi như trước đây, khách hàng sử dụng máy bấm số thứ tự đặt tại phòng "một cửa", có thêm điều kiện thuận lợi, bảo đảm trật tự khi đăng ký các thủ tục đăng kiểm.

Anh Trần Văn Chung, một lái xe ở phường Quảng Thành (Gia Nghĩa) cho biết: “Xe tôi 6 tháng phải đi đăng kiểm một lần. Trước đây, muốn đăng kiểm xe tại trung tâm, tôi phải chờ đợi khá lâu, khu vực chờ lại khá lộn xộn. Hiện nay, các thủ tục hành chính đã đơn giản, thuận lợi hơn rất nhiều. Trung bình mỗi phương tiện kiểm định nếu đủ giấy tờ hợp lệ, bảo đảm an toàn kỹ thuật chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ”. 

Kiểm tra hệ thống nâng của xe

Nói không với tiêu cực

Theo quy định, việc kiểm định xe hiện nay có tới 57 công đoạn để kiểm tra tất cả các hạng mục. Vì vậy, mặc dù có giám sát, theo dõi nhưng nếu lơ là thì rất dễ dẫn đến tiêu cực.

Theo ông Nguyễn Xuân Diện, mọi quy trình, trình tự, thủ tục về công tác đăng kiểm đều được niêm yết công khai và truyền thẳng tín hiệu camera về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Qua đó, năng lực và chất lượng đăng kiểm được nâng cao, bảo đảm chính xác, đúng quy trình, công khai, minh bạch, tăng năng suất lao động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Trong năm 2019, công ty đã đình chỉ công tác 1 tháng đối với một kiểm định viên vì bỏ qua lỗi lốp xe không đúng kích cỡ và hiệu quả phanh không đạt.  

Ông Diện khẳng định, với chủ trương siết chặt kiểm tra tải trọng phương tiện giao thông đường bộ, đơn vị kiên quyết không đăng kiểm và không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện không đúng kích cỡ, thay đổi thiết kế của nhà sản xuất. Đối với những phương tiện có kích thước thùng hàng không đúng quy định, lắp thêm ghế, giường nằm… đơn vị yêu cầu khôi phục nguyên trạng mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với xe khách, phải lắp thiết bị giám sát hành trình và phải truy xuất được dữ liệu; số ghế ngồi cần bảo đảm đúng theo nguyên bản của nhà sản xuất. Sau khi đăng kiểm, các kiểm tra viên chụp ảnh tất cả các xe để lưu trong hồ sơ đăng kiểm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng kiểm tra trong quá trình lưu thông của phương tiện, bảo đảm không có sửa chữa, thay đổi so với khi đăng kiểm.

Ông Diện chi biết: “Trên thực tế, hiện nay có nhiều xe, nhất là các loại xe khách, xe tải, sau khi kiểm định lại vi phạm về việc lắp thêm đèn chiếu sáng, còi hơi, cơi nới thùng xe… có nguy cơ gây mất ATGT dễ dẫn đến TNGT. Vì vậy, đơn vị cũng mong lực lượng chức năng tỉnh cần chú trọng xử lý những lỗi này để bảo đảm trật tự ATGT".

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Đắk Nông đã tiến hành đăng kiểm 5.923 lượt phương tiện; trong đó có 4.431 lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn, 1.530 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn. Trong số phương tiện không đạt tiêu chuẩn có tới gần 41% bị lỗi hệ thống phanh và hơn 58% lỗi hệ thống điện, đèn chiếu sáng.

 

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

3,246
Viết bình luận mới