HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

AMM-49 đạt được Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

Cập nhật ngày: 25/07/2016 | 16:00 GMT+7

Tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình an ninh, ổn định an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ngày 24/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) tại Vientiane, Lào đã đạt được Tuyên bố chung. Ngày 25/7, Tuyên bố này đã được công bố, trong đó đề cập một loạt vấn đề từ kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh…, đặc biệt nội dung tuyên bố có một phần riêng về Biển Đông. Trong đó, dù không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài nhưng đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông.

amm-49 dat duoc tuyen bo chung bay to quan ngai ve tinh hinh bien dong hinh 0

Các đại biểu tham dự phiên toàn thể AMM-49.

Tuyên bố chung của AMM-49 nêu rõ: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như để giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, bao gồm cả việc tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với những nguyên tắc được pháp luật quốc tế thừa nhận, trong đó bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Chúng tôi lo ngại trước những diễn biến đã và đang diễn ra gần đây ở Biển Đông; ghi nhận những lo ngại của một số Bộ trưởng về việc cải tạo đất và leo thang các hoạt động làm xói mòn lòng tin, gây gia tăng cẳng thẳng và có thể hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình an ninh, ổn định an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Chúng tôi tiếp tục tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin cậy lẫn nhau, kiềm chế các hạt động và không có động thái làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự và tự kiềm chế trong việc thực hiện tất cả các hoạt động, bao gồm cả hoạt động cải tạo đất mà có thể làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng ở Biển Đông”.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực thi hiệu quả DOC, hướng tới hoàn tất COC thông qua việc tăng cường tham vấn  lẫn nhau; thiết lập đường dây nóng để quản lý tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Nguồn vov.vn

951
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?