HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

AMM-49: Hợp tác bền vững và hiệu quả với các đối tác của ASEAN

Cập nhật ngày: 24/07/2016 | 07:28 GMT+7

ASEAN+3 có vai trò quan trọng thúc đẩy ổn định tài chính, bảo đảm an ninh lương thực và là lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế trong khu vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan (AMM-49), ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane (Lào), ông Alounkeo Kittikhoun, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng, Trưởng SOM ASEAN Lào tiếp tục chủ trì Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 (SOM ASEAN+3) và Hội nghị Quan chức cấp cao Đông Á (SOM EAS).

Tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 diễn ra sáng 23/7, các đại biểu đánh giá lại việc tổ chức thực hiện chương trình hợp tác trong thời gian qua và đề ra phương hướng nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác trong thời gian tới, nhất là việc tổ chức thực hiện hợp tác giai đoạn 2013-2017 và triển khai các đề nghị của nhóm tầm nhìn Đông Á - 2 (EAVG II), trong đó nhấn mạnh mục tiêu xây dựng cộng đồng kinh tế Đông Á trong giai đoạn tới.

Hội nghị còn thảo luận công tác chuẩn bị về nội dung, phương thức và công tác lễ tân cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 17 sẽ diễn ra ngày 26/7 và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 19 sẽ diễn ra vào tháng 9 tới đây tại Lào. Đồng thời thảo luận về công tác chuẩn bị kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác ASEAN+3 vào năm 2017.

ASEAN+3 là một trong những cơ chế hợp tác thành lập theo sáng kiến của ASEAN đưa ra vào năm 1997, có vai trò quan trọng thúc đẩy ổn định tài chính, bảo đảm an ninh lương thực và là lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế trong khu vực.

amm-49: hop tac ben vung va hieu qua voi cac doi tac cua asean hinh 0

Cuộc họp quan chức cấp cao SOM ASEAN+3

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng SOM ASEAN của Lào, Bộ trưởng Alloukeo Kitikhoun nhấn mạnh: “ASEAN+3 là một cơ chế hợp tác hiệu quả mà ASEAN có được với các đối tác khác. Nhờ có sự hỗ trợ của các nước đối tác này, cấu trúc cũng như vai trò của ASEAN đã và đang được tăng cường, từ đó có thể giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu mà ASEAN đang phải đối mặt”.

Cũng tại phiên họp, Trưởng SOM ASEAN của Nhật Bản Shi-gê-ki Takizaki, đại diện của một trong những đối tác của ASEAN trong cơ chế ASEAN+3 đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của ASEAN+3 thời gian qua: “Tôi rất vui khi có mặt tại đây và được tham gia sự kiện ngày hôm nay. Đây là cơ hội để đại diện các nước ASEAN và các đối tác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.

Tôi mong rằng các nước sẽ có những cuộc thảo luận tích cực, thẳng thắn và hiệu quả để chuẩn bị cho chương trình nghị sự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3 diễn ra vào ngày 26/7 tới. Các bên cũng cần tiếp tục triển khai các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á, đệ trình  lên Hội nghị cấp cao ASEAN+3 vào đầu tháng 9 tới đây”.

amm-49: hop tac ben vung va hieu qua voi cac doi tac cua asean hinh 1

Cuộc họp SOM  Mekong-Nhật Bản

Ngay sau Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3, Hội nghị các quan chức cấp cao các nước tham gia EAS, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác gồm: Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn độ, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ, đã đánh giá lại tiến trình tổ chức triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 được tổ chức vào tháng 11/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia; nhất là Tuyên bố chung Kuala Lumpur về việc thành lập EAS tròn 10 năm và việc tổ chức thực hiện các nội dung chương trình với 6 lĩnh vực ưu tiên là: tài chính, năng lượng và môi trường, giáo dục, vấn đề sức khỏe và dịch bệnh, công tác quản lý thiên tai và kết nối ASEAN.

Hội nghị cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia cấp cao Đông Á - EAS lần thứ 6 sẽ được tổ chức vào ngày 26/7 tới và Hội nghị Cấp cao EAS lần thứ 11 vào tháng 9 tới đây, dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch ASEAN Lào. Ngoài ra, Hội nghị còn trao đổi quan điểm về các vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp các cuộc họp SOM lần này, các nước cũng đã trao đổi về một số trọng tâm, ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3 và EAS như triển khai Tuyên bố EAS về tăng cường hợp tác biển, triển khai các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II, trong đó Việt Nam đã nhận chủ trì ba khuyến nghị (về tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh phi truyền thống, mở rộng phạm vi của Quỹ dự trữ lúa gạo Đông Á, và hợp tác giữa các đài phát thanh truyền hình công cộng ở Đông Á).

Chiều 23/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có phiên Đối thoại với các đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) và tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ).

amm-49: hop tac ben vung va hieu qua voi cac doi tac cua asean hinh 2

Cuộc họp EAS

Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động này. 

Tại phiên Đối thoại, các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của AICHR trong triển khai Kế hoạch Công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua các hoạt động ưu tiên của AICHR trong năm 2017 và đề nghị AICHR triển khai hiệu quả các hoạt động này để tiếp tục thúc đẩy hợp tác về nhân quyền ở khu vực, đóng góp thực thiết cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm. 

Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ), các nước đã tiến hành kiểm điểm tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động Tăng cường thực hiện Hiệp ước SEANWFZ (2013-2017), xem xét thúc đẩy thương lượng với các nước có vũ khí hạt nhân về việc tham gia Nghị định thư của Hiệp ước nhằm bảo đảm các nước này cam kết tôn trọng Hiệp ước, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia thành viên Hiệp ước...

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - AMM 49, chiều 23/7 diễn ra loạt hội nghị quan chức cấp cao ASEAN trong khuôn khổ hợp tác Mekong với một số đối tác, như: Sáng kiến Hạ nguồn Mekong - Hoa Kỳ, hội nghị Mekong - Nhật Bản, hội nghị Mekong - Hàn Quốc và Hợp tác Mekong - Sông Hằng.

Nguồn vov.vn

1,208
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?