HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Liên hợp quốc

Cập nhật ngày: 24/09/2016 | 15:03 GMT+7

Ngày 23/9, tại New York (Hoa Kỳ), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VOV

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ và việc duy trì đà phát triển của mối quan hệ này trong thời gian qua; nhất trí sẽ nỗ lực triển khai các thỏa thuận đã đạt được, nhất là kết quả tích cực của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 4 diễn ra ngày 8/9 vừa qua tại Vientiane (Lào) và Chương trình hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục cam kết lâu dài với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực; tích cực triển khai các sáng kiến, cam kết mà Tổng thống Barack Obama đã công bố, trong đó có Sáng kiến kết nối Hoa Kỳ-ASEAN và các chương trình thuộc khuôn khổ hợp tác các nước hạ nguồn sông Mekong.

* Trước đó, ngày 22/9, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã họp với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng Thư ký LHQ.

Hai bên đã bàn phương hướng và biện pháp đẩy mạnh hợp tác ASEAN-LHQ, nhất là triển khai kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ lần thứ 8 (ngày 7/9/2016 tại Vientiane) và phối hợp thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của LHQ về Phát triển bền vững và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và Tổng Thư ký LHQ đều đánh giá cao vai trò của ASEAN đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Á; mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện giữa LHQ và ASEAN, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay.

Tại các hội nghị trên, các Bộ trưởng cũng trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và các thách thức an ninh phi truyền thống như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh cùng với tiến trình xây dựng Cộng đồng, ASEAN luôn coi trọng quan hệ và hợp tác toàn diện với các đối tác quan trọng, trong đó có Hoa Kỳ và LHQ; đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ ASEAN trên một số lĩnh vực ưu tiên như kết nối, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp và sáng tạo, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, biến đổi khí hậu và phát triển tiểu vùng Mekong.

Phó Thủ tướng mong muốn LHQ phối hợp chặt chẽ với ASEAN để thực hiện hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực trong liên kết khu vực và ứng phó với các thách thức xuyên quốc gia.

Phó Thủ tướng đề nghị ASEAN và các đối tác tiếp tục đóng góp vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hình thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nguồn TTXVN

1,752
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?