HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về tình hình thế giới và khu vực tại Hội nghị ASEAN+3

Cập nhật ngày: 16/11/2018 | 09:00 GMT+7

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3, chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhận định tình hình thế giới còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh…

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 15/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 giữa các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo khẳng định vai trò và đóng góp của hợp tác ASEAN+3 đối với hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh đây là một trong những khuôn khổ hợp tác hiệu quả nhất trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN; hoan nghênh quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và các nước này đạt 807,3 tỉ USD, tương đương 31,6% kim ngạch thương mại của ASEAN.

Các nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sức khoẻ, an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, bệnh truyền nhiễm, hợp tác kinh tế và kết nối, ổn định tài chính vĩ mô, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ, nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các nhà lãnh đạo ASEAN+3 hoan nghênh kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều và Mỹ-Triều; ủng hộ các nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ vẫn còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh, các vấn đề an ninh phi truyền thống, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thiên tai,…

Thủ tướng nêu một số sáng kiến tăng cường hợp tác ASEAN+3 như xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó của các nền kinh tế; đẩy mạnh hợp tác khu vực về cảnh báo sớm thiên tai.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN+3 đã thông qua Tuyên bố các lãnh đạo ASEAN+3 về hợp tác chống vi khuẩn kháng thuốc vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Theo chinhphu.vn

1,947
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?