HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Mong ước có một gia đình không bạo lực!

Cập nhật ngày: 25/11/2016 | 10:01 GMT+7

Đó là tâm sự của em K Tô Mai, thôn 3, xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) khi tham dự Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới” do UBND tỉnh tổ chức tại huyện Đắk Glong mới đây, và có lẽ cũng là mong ước chính đáng của nhiều em nhỏ cùng lứa tuổi.

Vở kịch “Sau cơn mưa trời lại sáng” tại Lễ phát động năm 2016 truyền đi thông điệp hãy xóa bỏ bạo lực để xây dựng gia đình hạnh phúc

Từ nhỏ, K Tô Mai đã chứng kiến cảnh bố thường xuyên uống rượu về rồi đánh mẹ. Trước đây, gia đình khó khăn, có 6 người con, nhiều lần bố uống rượu, say xỉn về thường kiếm chuyện để cãi cọ rồi đánh đập mẹ, đập phá đồ đạc trong nhà. Khi 12-13 tuổi, em đã biết thương mẹ vì mẹ là người chịu thiệt thòi nhất, vừa lo toan gánh vác việc gia đình, nhưng lại thường xuyên bị bố đánh. Trong nhà, mọi người đều sợ khi bố say xỉn, không dám nói chuyện với bố. Sau này lớn hơn, em hiểu do bố uống rượu có chất kích thích, không kiềm chế được, dẫn đến xảy ra bạo lực trong gia đình, không nói được lời yêu thương, làm khổ vợ, con. Khi bố hết say rượu, em có nói chuyện với bố là con cái lớn rồi nên đừng uống rượu, đừng đánh đập mẹ nữa. Bây giờ, bố có bớt uống rượu rồi nhưng thỉnh thoảng say thì vẫn đánh mẹ.

Cố giấu nỗi buồn, nhưng những giọt nước mắt vẫn cứ tràn mi, K Tô Mai tâm sự: “Bình thường, khi không có rượu thì nhìn bố hiền và thấy tội. Từ thực tế gia đình và sau khi dự lễ phát động về, em sẽ tiếp tục tâm sự và nhờ mọi người khuyên bố. Em chỉ mong muốn có một gia đình sống hạnh phúc, vui vẻ, không có bạo lực”.

Chị L (xin giấu tên) ở thị xã Gia Nghĩa kể về mong ước nhỏ nhoi của đứa con trai nhỏ, vậy mà vợ chồng chị không đáp ứng được. Chị L kể, một buổi chiều cuối tuần, con trai 6 tuổi nói muốn được đi khu vui chơi giải trí. Chị biết ý liền hứa với con sẽ chở 2 anh em đi chơi, nhưng con trai bất ngờ yêu cầu, con muốn có cả bố, mẹ và em cùng chở nhau đi chơi như nhà các bạn. Có với nhau 2 đứa con, nhưng chồng chị xem nhà mình như “nhà trọ”. Hàng ngày, chồng chị chỉ việc lo cho bản thân mình rồi đánh xe máy đến cơ quan, chiều đến lại đi nhậu đến khuya mới về, lắm hôm còn kiếm chuyện đánh đập vợ. Hầu như ngày nghỉ cuối tuần nào chồng chị cũng ra ngoài đi nhậu, chẳng đoái hoài đến gia đình, vợ con. Một tay chị vừa đi làm ở cơ quan vừa lo chăm sóc, cơm nước cho con.

Theo chị L, từ khi sinh con ra cho đến nay, anh chồng chưa bao giờ đút cho con thìa cơm, muỗng cháo, kể cả lúc con đau ốm. Khi 3 tuổi, chứng kiến cảnh bố đánh mẹ đến chảy máu, cháu đã khiếp sợ. Từ đó, hễ nghe bố to tiếng với mẹ là cháu bé sợ hãi và núp sau cánh cửa trốn. Thiếu sự chăm sóc và tình yêu thương của người bố nên nhìn những gia đình hàng xóm chiều về có cả bố và mẹ sum vầy, ngày nghỉ chở nhau đi chơi, đứa con trai mong mình cũng có được tình thương trọn vẹn như vậy. Nhiều lần, chị L cũng định ly hôn nhưng nghĩ đến con cái cần có bố và hy vọng một ngày nào gia đình sẽ hạnh phúc nên cố chịu đựng.

Quả thật, mong ước có một gia đình "nói không" với bạo lực tưởng đơn giản, vậy mà không dễ dàng chút nào. Điều đáng nói, ở đâu bạo lực gia đình xuất hiện, ở đó đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, trẻ em bị tổn thương nhiều nhất. Bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, bình đẳng giới sẽ không thực chất, không thành công nếu như định kiến giới vẫn tồn tại. Vì vậy, xóa bỏ định kiến giới là việc làm cần thiết. Để xóa bỏ định kiến về giới, ngoài các chủ trương, chính sách chung của Đảng, Nhà nước, bản thân người phụ nữ cũng phải tự khẳng định được khả năng của mình trong xã hội.

Xã hội hiện nay ngày càng bình đẳng, vì thế nam giới hãy thoát khỏi tư tưởng bảo thủ, gia trưởng và tôn trọng, chia sẻ, đồng cảm để giúp phụ nữ phấn đấu, vươn lên. Mỗi thành viên hãy chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, văn hóa để góp phần vào sự phát triển xã hội, cũng chính là hướng đến mục tiêu thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

  Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ cho thấy, 58% phụ nữ cho biết từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực gồm: Thể chất, tinh thần và tình dục. Đa số các vụ bạo lực do nam giới, người chồng gây ra đối với phụ nữ, người vợ. Trẻ nhỏ chứng kiến bạo lực gia đình sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ. Vì vậy, “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới” năm 2016 tập trung vào chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.  

 

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,432
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?