HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Sinh viên tìm hướng... lập nghiệp

Cập nhật ngày: 08/09/2017 | 08:17 GMT+7

Tự hào khi đậu vào các trường cao đẳng, đại học nhưng sau khi ra trường, nhiều sinh viên đã vấp phải thực thế phũ phàng khi phải làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc không xin được việc. Do vậy, tìm hướng... lập nghiệp là yêu cầu cần thiết của mỗi sinh viên hiện nay.

Bằng… thừa

Tốt nghiệp bằng khá ngành quản lý văn hóa của một trường cao đẳng tại Hà Nội, Đặng Thị Thanh Thảo, ở xã Nam Dong (Chư Jút) quyết định về quê để xin việc cho gần với gia đình. Tuy nhiên, sau 2 năm lăn lộn "rải" hồ sơ tại khắp các cơ quan, ban ngành, công ty trên địa bàn, Thảo vẫn không xin được việc làm. Lý do mà các đơn vị tuyển dụng đưa ra thường là không có nhu cầu tuyển dụng với ngành học của Thảo; nơi có thì lại yêu cầu kinh nghiệm làm việc, bằng đại học…

Không trông chờ được vào tấm bằng đã học, Thảo lấy chồng và phụ giúp việc kinh doanh của gia đình bên nhà chồng. Thảo tâm sự: "Nghĩ lại thấy phí phạm 3 năm ăn học, 2 năm ở nhà tìm việc quá. Tốt nghiệp THPT xong, lấy chồng rồi phụ giúp buôn bán, có khi bây giờ kinh tế hai vợ chồng đã ổn định rồi, lại không tốn thời gian, tiền bạc của bố mẹ nuôi ăn học. Tấm bằng cao đẳng được tôi xếp trong góc tủ như một kỷ niệm chứ cũng chẳng để làm gì”.

Bạn Phan Quốc Tuấn, ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) tốt nghiệp ngành quản lý đất đai Trường Đại học Tây Nguyên. Sau khi ra trường, Tuấn nộp hồ sơ đi xin việc tại nhiều nơi nhưng không được. Để kiếm tiền, Tuấn phụ bán hàng tại các quán cà phê, làm tiếp thị sản phẩm cho các công ty trên địa bàn.

Tuấn cho biết: “Một vài nơi ngỏ ý nhận tôi vào làm việc, nhưng phải có tiền “lót tay”. Thấy có vẻ mơ hồ bởi số vụ lừa đảo chạy xin việc cũng nhiều, mà nếu có xin được việc thật thì lương "ba cọc ba đồng" không biết bao giờ mới lấy lại vốn. Hiện tại, tôi cứ làm mấy việc bán thời gian này, sau về phụ bố mẹ làm nông cho chắc ăn”.

Sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không xin được việc làm do nhiều nguyên nhân. Song nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sinh viên chưa có sự lựa chọn nghề nghiệp hợp lý, thiếu kiến thức thực tế để đáp ứng yêu cầu công việc. Khi lựa chọn ngành nghề theo học, nhiều học sinh và phụ huynh có xu hướng chọn những ngành học với tâm lý “làm thầy không làm thợ”, nên dẫn tới tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu.

Học thêm để xin việc

Trước tình trạng thất nghiệp, nhiều sinh viên đã lựa chọn học lên hoặc học thêm chuyên ngành khác phù hợp với nhu cầu thực tế để dễ dàng xin việc hơn.

Bạn Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ở thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) tốt nghiệp khoa môi trường Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Ra trường năm 2016, Nhung không thể xin được việc tại quê nhà vì lý do ngành học khá chuyên biệt, không có nhu cầu tuyển dụng. Không nản chí, năm 2017, Nhung đăng ký học văn bằng 2 đại học ngành kế toán. Nhung cho rằng, kế toán thì sẽ dễ xin việc hơn bởi hầu hết các cơ quan, đơn vị hay công ty nào cũng đều cần. Nếu ra trường vẫn không xin được việc, bản thân sẽ dùng những kiến thức kế toán đã học để kinh doanh theo công việc của gia đình.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, bạn Phạm Thị Thắm, ở thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) mất 2 năm loay hoay vẫn chưa xin được 1 suất dạy học tại các trường học trên địa bàn. Mặc dù tại địa phương nơi Thắm sinh sống vẫn còn thiếu giáo viên, nhưng không có chỉ tiêu tuyển dụng, nên Thắm chưa thể xin được việc. Hiện tại, Thắm vừa làm gia sư để kiếm thu nhập trang trải hàng tháng vừa chờ có đợt thi tuyển giáo viên để xin việc.

Thắm cho biết: “Sinh viên sư phạm thất nghiệp ra trường khá đông, nên khi có tuyển dụng giáo viên, sự cạnh tranh là rất lớn. Tôi định học lên thạc sĩ để khi xin việc có lợi thế hơn, nhưng không biết như thế nào”.

Phải tìm cách thoát khỏi thất nghiệp

Hiện nay, lao động đã qua đào tạo thất nghiệp chiếm tỉ lệ cao. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đến quý I năm 2017, cả nước có khoảng 1,14 triệu lao động thất nghiệp; trong đó, tỉ lệ lao động thất nghiệp đã qua đào tạo chiếm tới 32,5%. Tại Đắk Nông, giai đoạn 2016-2020, dân số bước vào độ tuổi lao động và có nhu cầu việc làm toàn tỉnh là 33.800 người.

Tính cả số lao động thất nghiệp từ năm trước chuyển sang, số lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chưa có việc làm thì số lao động cần giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2016-2020 là 90.000 lượt người. Như vậy, trung bình mỗi năm, Đắk Nông cần giải quyết việc làm mới cho 18.000 lượt người.

Với đặc thù là một tỉnh chưa phát triển, ít công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp thì việc đáp ứng nhu cầu việc làm của các sinh viên khi ra trường còn nhiều hạn chế. Không ít cử nhân ra trường mặc dù muốn về quê làm việc, nhưng cũng đành cố bám trụ tại thành phố, vì biết rằng về quê với ngành học của mình thì sẽ khó xin được việc.

Nằm ở nhà và đợi một điều kỳ diệu xảy ra là không thể có. Việc tìm đến những website tìm việc, trung tâm giới thiệu việc làm, nhờ bạn bè, người thân giới thiệu hay thậm chí chuyển đổi ngành học, tìm các hướng đi khác như kinh doanh, học nghề chính là con đường để giúp các sinh viên ra trường thoát khỏi tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

Hiền Ny

935
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?