HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Bộ Nội vụ công bố bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cơ quan ngang bộ năm 2012

Cập nhật ngày: 25/01/2014 | 22:02 GMT+7

Theo công bố của Bộ Nội vụ ngày 25/1, Bộ Y tế "đội sổ" bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cơ quan ngang bộ năm 2012 (PAR INDEX 2012) với chỉ số cải cách hành chính đạt được là 64,78%.

Cùng đứng trong nhóm đạt kết quả thấp là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (67,06%), Ủy ban Dân tộc (67,19%), Bộ Tài nguyên và Môi trường (69,75%).

Các Bộ Nội vụ, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số cải cách hành chính trung bình, từ 72,91% đến 74,39%.

Nhóm đạt kết quả khá, đạt chỉ số từ 76,2% đến 79,64% gồm các Bộ Khoa học và Công nghệ; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Ngoại giao và Thanh tra Chính phủ. Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng với chỉ số đạt 82,47%.

Cùng trong tốp đầu bảng có Bộ Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương (từ 80,58% đến 81,18%).

Trong bảng xếp hạng PAR INDEX 2012 của các địa phương, Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng với kết quả đạt được là 87,14%. Điện Biên đứng cuối bảng với kết quả 62,58%. Có 19 tỉnh, thành phố đạt kết quả tốt, có chỉ số trên 80%; 33 tỉnh, thành phố đạt kết quả khá, đạt chỉ số từ trên 70% đến dưới 80%.

Xếp loại trung bình với chỉ số từ 67,68% đến dưới 70% có 5 tỉnh gồm Bình Phước, Hưng Yên, Tuyên Quang, Hòa Bình, Kon Tum. 6 tỉnh bị liệt vào nhóm xếp loại thấp với chỉ số từ 62,58% đến dưới 67,68% gồm Bắc Kạn, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên.

Bộ Nội vụ cho rằng chỉ số cải cách hành chính là thông tin quan trọng để các bộ, các tỉnh nhìn nhận, đánh giá những mặt mạnh, mặt yếu của mình để có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao chất lượng cải cách hành chính của ngành, địa phương trong những năm tiếp theo.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm trong triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính lần đầu tiên này, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia cải cách hành chính nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí, tiêu chí thành phần để đánh giá kết quả triển khai cải cách hành chính tại các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thực chất, hiệu quả hơn.

Xác định chỉ số cải cách hành chính nhằm mục tiêu đánh giá một cách thực chất, khách quan, công bằng kết quả triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ gồm 7 lĩnh vực, 31 tiêu chí và 89 tiêu chí thành phần. Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh gồm 8 lĩnh vực, 34 tiêu chí và 104 tiêu chí thành phần.

Việc đánh giá, chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần để xác định PAR INDEX được thực hiện theo phương pháp tự đánh giá, chấm điểm của các bộ, các tỉnh theo thang điểm quy định; Bộ Nội vụ thẩm định điểm tự đánh giá đó với sự tư vấn của Hội đồng thẩm định và điểm đánh giá qua điều tra xã hội học.

Nguồn TTXVN

2,681
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?