HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

49 thôn, bon, buôn các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới của Đắk Nông được hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 22/11/2018 | 08:52 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1385/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.

Theo quyết định này thì tỉnh Đắk Nông có 49 thôn, bon, buôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới bao gồm: 17 thôn, bon, buôn của xã Đắk Wil (Cư Jút); 9 thôn, bon của xã Thuận Hà (Đắk Song); 12 thôn, bon của xã Đắk Búk So và 11 thôn, bon của xã Quảng Trực (Tuy Đức) được hỗ trợ giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020.   

Theo Đề án thì các thôn, bon, buôn được hưởng lợi trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất tập trung liên kết gắn với vùng nguyên liệu phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương và tổ chức nhân rộng những mô hình này trên cơ sở phát triển các sản phẩm đặc trưng, là lợi thế của địa phương theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm; phát triển mô hình làng du lịch văn hóa hóa cộng đồng; được hỗ trợ xây dựng công trình thiết yếu nhằm nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân ở các thôn, bon, buôn bao gồm nước sinh hoạt, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, các thôn, bon, buôn còn được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn các kỹ năng phát triển cộng đồng; đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn mới mô hình, yêu cầu cụ thể và phù hợp với nhu cầu của thị trường; xây mới và nâng cấp một số công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa và nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thôn, bon, buôn (điện, đường trục thôn, bản, ấp; đường ngõ xóm; công trình về môi trường, cơ sở vật chất văn hóa thôn…).

Về nguồn vốn hỗ trợ, ngoài vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ khoảng 40% của đề án, số vốn còn lại sẽ được huy động từ vốn ngân sách địa phương, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại; từ chương trình hỗ trợ tín dụng đặc thù cho vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam; vốn huy động các nguồn lực hợp pháp khác từ doanh nghiệp, cộng đồng và người dân và vốn huy động từ các tổ chức quốc tế...

Các nội dung được đầu tư, hỗ trợ từ ngân sách Trung ương phải có sự tham gia đối ứng của cộng đồng bằng tài sản hoặc ngày công lao động trên nguyên tắc tự nguyện. Đề án khuyến khích các địa phương áp dụng hình thức việc làm công để tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập khi tham gia ngày công lao động để thi công công trình.

Bình Minh

1,103
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?