HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông: Cần làm rõ chất lượng học sinh cử tuyển và bố trí sau cử tuyển

Cập nhật ngày: 09/11/2018 | 10:22 GMT+7

Chiều 8/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án luật Giáo dục (sửa đổi). Tại buổi thảo luận, các đại biểu cho rằng, việc sửa đổi luật Giáo dục trong bối cảnh hiện nay là vô cùng quan trọng bởi cùng với khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Tuy nhiên, liên quan đến quy định các cấp học và độ tuổi của giáo dục phổ thông, ông Võ Đình Tín, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cho rằng, quy định tại Điểm a,b,c của Khoản 1, Điều 27, Dự thảo luật là quá cứng nhắc. “Độ tuổi học sinh vào lớp 1 là 6 tuổi, độ tuổi học sinh vào lớp 6 là 11 tuổi, vào lớp 10 là 15 tuổi tính theo năm, tôi cho rằng, quy định như thế là quá cứng nhắc, gây không ít khó khăn cho các cháu học sinh tại vùng sâu, vùng xa… Tôi đề nghị, quy định ở khoản này phải “mở” hơn”, ông Tín phân tích.

Ông Võ Đình Tín, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tham gia thảo luận về Dự án luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Truyền hình Quốc hội

Đối với quy định chính sách cử tuyển, đại biểu Võ Đình Tín băn khoăn về chất lượng đào tạo đối với học sinh cử tuyển. Nhiều địa phương, các cháu tốt nghiệp cử tuyển không được bố trí việc làm. Nguyên nhân cơ bản là chất lượng đầu ra của các cháu rất kém. Điển hình như: Đào tạo sư phạm và y tế là hai lĩnh vực “nhạy cảm”, nhưng khi ra trường thì không đáp ứng được yêu cầu công việc… Đại biểu Võ Đình Tín đề nghị: “Ban Soạn thảo cần phải cân nhắc cụ thể hơn về vấn đề này. Đặc biệt, phải nghiên cứu, bổ sung, xây dựng các tiêu chí về cử tuyển; xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo thông qua hình thức cử tuyển”.

Cũng thảo luận về chế độ cử tuyển, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang chỉ ra, hiện nay trên cả nước mới có 78 học sinh cử tuyển. Trong Dự thảo luật có đưa ra các con số thống kê về chế độ cử tuyển qua các năm và bố trí học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường… nhưng không khớp với nhau. “Chế độ cử tuyển không chỉ có đặt ra đối với 8 tỉnh. Rõ ràng ở đây có vấn đề về cử tuyển trong thời gian vừa qua. Thế nhưng, khi sửa chính sách cử tuyển thì đưa ra quy định rất chung chung”, đại biểu Nguyễn Trường Giang phân tích.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang tham gia thảo luận về Dự án luật Giáo dục (sửa đổi). Ảnh: Truyền hình Quốc hội

Theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, việc bố trí nguồn nhân lực đối với học sinh cử tuyển không chỉ mình Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn liên quan đến việc tuyển dụng và sử dụng đội ngũ viên chức, công chức. Cụ thể là Bộ Nội vụ… Vì vậy, cần quy định cụ thể về chế độ cử tuyển.

Công Tính

572
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?