HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

ĐBQH tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang: Có những vấn đề không quy định cụ thể trong luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Cập nhật ngày: 23/05/2019 | 15:17 GMT+7

Quy định xử phạt vi phạm hành chính; vấn đề về thuế... không nhất thiết phải quy định cụ thể trong luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đó là phát biểu của Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang trước Quốc hội vào sáng nay, 23/5.

Video: Đại biểu Nguyễn Trường Giang phát biểu trước Quốc hội sáng ngày 23/5.

http://admin.baodaknong.org.vn/database/video/20190523030223GIANG-23.mp4

 

Trong phiên thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Có nhiều ý kiến đề nghị, trong Dự thảo luật cần quy định chi tiết, cụ thể hơn về xử phạt vi phạm hành chính; vấn đề về thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Tuy nhiên, theo Đại biểu Nguyễn Trường Giang không nhất thiết phải quy định cụ thể. Bởi vì, xử phạt vi phạm hành chính đã có quy định trong luật Xử lý vi phạm hành chính; về thuế thì đã có các quy định trong đạo luật về Thuế. Tương tự như vấn đề quảng cáo rượu, bia; về tổ chức bộ máy của cơ quan Phòng, chống tác hại của rượu, bia thì cũng đã có các luật liên quan quy định cụ thể. “Do đó, tôi đề nghị ở luật này có những vấn đề thì có thể quy định cụ thể, nhưng cũng có vấn đề không thể quy định cụ thể được”, Đại biểu Nguyễn Trường Giang phát biểu.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Nguyễn Trường Giang phát biểu trước Quốc hội sáng ngày 23/5.

Liên quan đến ý kiến tăng mức xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng rượu, bia trong tham gia giao thông, Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho rằng, mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông rất là cao rồi, 75 triệu đồng. Đại biểu Nguyễn Trường Giang dẫn chứng: Theo Nghị định 46 năm 2016 của Chính phủ, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông, trong đó có sử dụng rượu, bia, mức cao nhất là 20 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 4-6 tháng. Tôi cho rằng, quy định này nếu thực hiện nghiêm, đúng nguyên tắc... thì cũng mang tính răn đe. Và, mức xử phạt này, trong Nghị định này là rất hợp lý. Thực tế, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam một năm cũng chỉ 50 triệu đồng.

Công Tính

695
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?