Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri xã Đắk Wer

Cập nhật ngày: 23/04/2018 | 17:48 GMT+7

Chiều 23/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: Bùi Thanh Sơn, Võ Đình Tín và Ka H’Hoa đã tiếp xúc với cử tri xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) để thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề trên địa bàn.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, lắng nghe ý kiến cử tri xã Đắk Wer

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đắk Wer đã bày tỏ sự vui mừng, tin tưởng trước những kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước thời gian qua, nhưng cũng băn khoăn trước việc xử lý loại tội phạm này còn nhẹ.

Cử tri Phạm Bá Cường đề nghị, trong kỳ họp tới, đại biểu cần truyền đạt ý kiến, kiến nghị Đảng, Quốc hội, Nhà nước tiếp tục làm mạnh, quyết liệt, đến nơi đến chốn đối với tội phạm tham nhũng, nhất là nâng cao sự nghiêm minh của pháp luật để răn đe, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Đặc biệt, cán bộ lãnh đạo có chức vụ cao cấp mà vi phạm cũng phải chịu tội trước pháp luật”.

Cử tri Phạm Bá Cường, đề nghị Đảng, Quốc hội, Nhà nước tiếp tục làm mạnh, quyết liệt, đến nơi đến chốn đối với tội phạm tham nhũng để răn đe và lấy lại niềm tin trong nhân dân

Đồng ý với việc thu hồi đất, giải tỏa mặt bằng để phục vụ Nhà máy Alumil Nhân Cơ, nhưng cử tri cũng mong muốn việc đền bù cần bảo đảm công bằng, hợp lý và bố trí tái định cư cho người dân, theo tinh thần “nơi ở mới phải hơn nơi ở cũ”.

Cử tri Nguyễn Quyền đề nghị: “Các cấp có thẩm quyền khi thu hồi cần thu hồi hết diện tích đất của người dân. Những trường hợp xây nhà chờ đền bù thì kiên quyết không đền bù, còn các gia đình đã ở từ lâu thì cần xem xét, hỗ trợ thấu đáo, hợp lý”.

Cử tri thôn 13 đề nghị cần bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người dân trong quá trình thu hồi, giải tỏa lấy đất phục vụ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Cùng với đề nghị Trung ương, tỉnh đầu tư để xây dựng hạ tầng trên địa bàn như điện, đường, cử tri cũng phản ánh những bức xúc trong việc thi công các công trình không bảo đảm chất lượng. Việc thay đổi mã số bảo hiểm y tế gây khó khăn cho người dân trong khám chữa bệnh; mua bảo hiểm nhưng tai nạn thì không được bảo hiểm. Các khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến tranh chấp đất đai chưa được giải quyết dứt điểm. Việc bổ nhiệm cán bộ chưa đủ chuẩn. Thủ tục vay vốn tại ngân hàng còn bất cập...

 

Cử tri phản ánh những bức xúc trên địa bàn

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo tỉnh, huyện, xã trả lời trực tiếp tại buổi tiếp xúc. Cụ thể, trả lời ý kiến cử tri về chất lượng công trình trên địa bàn, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp hứa, sau hội nghị, huyện sẽ cử cơ quan chức năng xuống kiểm tra, nếu các công trình này có vấn đề sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu nhà thầu làm lại. Về giải tỏa đất đai để lấy đất phục vụ Nhà máy Alumin Nhân Cơ, huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt để quá trình thực hiện bảo đảm chính xác, không để người dân bị thiệt thòi. Quá trình thực hiện, địa phương sẽ thường xuyên đối thoại với người dân để bảo đảm mọi quyền lợi.

 

Đông đảo cử tri xã Đắk Wer tham dự buổi tiếp xúc cử tri với Đoàn ĐBQH tỉnh

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã ghi nhận và hứa Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát quá trình giải quyết của địa phương. Đại biểu Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đang làm rất mạnh, quyết liệt, nghiêm minh với tinh thần "không có vùng cấm" trong xử lý tội phạm tham nhũng. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội cũng sẽ tiếp tục bàn sâu, sửa đổi, bổ sung luật Phòng, chống tham nhũng để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp hứa sẽ cử cơ quan chức năng xuống kiểm tra, xử lý nghiêm các vấn đề tồn tại mà cử tri xã Đắk Wer nêu

Đại biểu Bùi Thanh Sơn cũng thông tin đến cử tri về những cố gắng của Chính phủ trong việc tìm “đầu ra” cho nông sản để không còn tình trạng "được mùa mất giá".  Tuy nhiên, chính nông dân phải chủ động và giám sát trong quá trình sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tin, ảnh: Phan Tân

3,194
Viết bình luận mới