HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Cập nhật ngày: 17/04/2018 | 09:27 GMT+7

Sáng 17/4, đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đã chủ trì Hội nghị trực tuyến phổ biến các nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Tại điểm cầu Đắk Nông, các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Úy, UVTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các ban đảng, ngành nội chính, địa phương tham dự.

Video clip:

 

Các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Úy, UVTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tham dự tại điểm cầu Đắk Nông

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Dũng nhấn mạnh: Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là bước thể chế hóa khá toàn diện các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp và cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến lĩnh vực hình sự, tố tụng hình sự. Hai bộ luật áp dụng nhiều quy cách, phương pháp tiến bộ nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích của nhà nước, tổ chức, đồng thời tạo cơ sở pháp lý hữu hiệu để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong tình hình mới. Nội dung 2 bộ luật có nhiều đổi mới, mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, nhận thức về chính sách hình sự và vấn đề tội phạm và hình phạt. Việc nắm vững nội dung 2 bộ luật sẽ giúp Ban Nội chính Trung ương, các địa phương thực hiện có hiệu quả hơn trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo định hướng, xử lý các vụ án, vụ việc cũng như kiểm tra, giám sát việc chấp hành, thực thi pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của các cơ quan, tổ chức liên quan.

Việc nắm vững nội dung 2 bộ luật sẽ giúp thực thi pháp luật hình sự và tố tụng hình sự của các cơ quan, tổ chức liên quan được tốt hơn

Tại hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Tư pháp và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã trình bày những nội dung mới của 2 bộ luật. Theo đó, Bộ luật hình sự năm 2015 gồm có 3 phần, 26 chương với 426 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay. Bộ luật tiếp tục thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa. So với Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ luật hình sự năm 2015 tăng thêm 2 chương và 71 điều. Trong đó, bổ sung, sửa đổi các nội dung: nhiệm vụ bảo vệ quyền con người; cơ sở trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội; chế định chuẩn bị phạm tội; mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cảnh cáo; thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình; quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện... Bộ luật hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Quang cảnh hội nghị

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 cũng chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018, với 510 điều chia làm 9 phần, 36 chương. Bộ luật Tố tụng hình sự có nhiều sửa đổi, bổ sung như: tăng thêm 154 điều luật, với 176 điều mới; sửa đổi 317 điều, giữ nguyên 17 điều, bãi bỏ 26 điều. Bộ luật đã sửa đổi bổ sung các nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự nhằm bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013 gồm: Công dân Việt Nam không thể trục xuất, giao nộp cho nhà nước khác; suy đoán vô tội; không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm; tranh tụng trong xét xử được bảo đảm; bảo đảm sự kiểm tra, giám sát trong hệ thống từng cơ quan tố tụng và kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng…

Tin, ảnh: Phan Tân

733
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?