HOTLINE: 0834 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

“Lò ở trên đã nóng nhưng ở dưới chưa thật sự nóng!”

Cập nhật ngày: 07/12/2017 | 10:07 GMT+7

Một trong những nội dung làm “nóng” các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh mới đây là vấn đề phòng, chống tham nhũng. Nhiều cử tri bày tỏ quan điểm và nêu nhiều ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Tham ô, tham nhũng là có tội lớn với nước, với dân

Ông Trương Thành Nam, thôn 3, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) cho rằng, thời gian qua, một bộ phận cán bộ từ trung ương đến địa phương liên quan đến tham ô, tham nhũng đã gây thất thoát rất nhiều tài sản của Nhà nước, nhân dân, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Vì vậy, việc xử lý một số trường hợp cán bộ tham ô, tham nhũng ở trung ương thời gian qua đã tạo được niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn rất phức tạp và cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để làm sạch bộ máy chính quyền.

Ông Trịnh Ngọc Thân, ở tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) cũng bày tỏ, điều đáng buồn nhất là khi các vụ việc tham ô, tham nhũng dù đã xử lý nhưng số lượng tài sản thu hồi lại được rất “khiêm tốn”, gây thất thoát rất lớn cho ngân sách. Đảng, Nhà nước cần thực hiện thường xuyên việc kê khai tài sản đối với cán bộ, đảng viên. Những tài sản mà cán bộ không chứng minh được nguồn gốc thì cần tịch thu, tránh thất thoát sau thời gian xử lý.

Riêng về việc xử lý cán bộ vi phạm tham ô, tham nhũng, ông Nguyễn Văn Mộc ở thôn 11, xã Đắk D’rô (Krông Nô) nhận định: Tham ô, tham nhũng là có tội lớn với nước, với dân. Nhưng nhiều vụ việc lại chỉ xử lý bằng hình thức cảnh cáo là chưa đủ tính răn đe. Chính quyền các địa phương có cán bộ vi phạm cũng phải kiểm điểm một cách nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc, phải tập trung quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng như tinh thần mà Bác Hồ đã yêu cầu đối với người cán bộ, đảng viên.

Địa phương cũng phải “nóng” lên

Nhiều cử tri cũng cho rằng, phòng, chống tham nhũng phải được xem là một “mặt trận”, phải thực hiện đồng bộ từ các cấp thì mới phát huy hiệu quả.

Cử tri Nguyễn Tiến Hùng ở thôn Tuy Đức, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) kiến nghị cần phải đánh mạnh vào tình trạng tham ô, tham nhũng

Ông Nguyễn Tiến Hùng ở thôn Tuy Đức, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) nói: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chỉ đạo cần phải vào cuộc quyết liệt, đánh mạnh tình trạng tham ô, tham nhũng. Trung ương đã “nóng” thì địa phương cũng phải “nóng” lên, không thể coi như không có chuyện gì. Những cán bộ ở địa phương vi phạm cần phải xử lý nghiêm, không nhất thiết phải để hết nhiệm kỳ. Việc làm trong sạch bộ máy Nhà nước các cấp là cần thiết. Để làm được điều đó, phải ưu tiên và trọng dụng những cán bộ có tài, nhưng quan trọng hơn là phải có đức, gánh vác trách nhiệm công việc và toàn tâm, toàn ý phụng sự nhân dân theo đúng nghĩa của người cán bộ”.

Ông Hùng cũng kiến nghị, trong các kỳ họp gần đây, Quốc hội đã nhiều lần đưa ra bàn luận, đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng nhưng cần phải làm tới nơi hơn, quyết liệt hơn nữa. Cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, xem xét và phải đưa ra được hình thức để xử lý, thu hồi bằng được tài sản bị thất thoát từ trước đến nay cũng như có chế tài cụ thể để xử lý những trường hợp vi phạm về sau.

Không có “vùng cấm”

Phát biểu trong buổi tiếp xúc với cử tri xã Nam Xuân (Krông Nô) trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Về tham nhũng hiện nay có thể nói đây là một vấn đề nhức nhối cần phải xử lý và sẽ không có “vùng cấm”. Đối với tỉnh Đắk Nông cũng vậy, tỉnh cương quyết không có “vùng cấm”. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã kỷ luật trên 60 cán bộ, với nhiều hình thức như truy tố hình sự, cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất đai.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ĐBQH tỉnh khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ luôn theo dõi, giám sát việc giải quyết, xử lý các trường hợp tham ô, tham nhũng do cử tri, nhân dân phản ánh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ĐBQH tỉnh cũng khẳng định: Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm và đang từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phòng, chống tham nhũng. Tình trạng tham ô, tham nhũng hiện nay diễn ra rất tinh vi và khó phát hiện. Vì vậy, để phòng, chống có hiệu quả phải dùng nhiều biện pháp, nhiều hình thức, trong đó có sự tham gia của các cơ quan kiểm tra, giám sát của chính quyền. Quan trọng hơn là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là có sự tham gia của người dân. Hiện nay, qua theo dõi ở nhiều tỉnh, thành phố cho thấy, “lò ở trên đã nóng, nhưng ở dưới vẫn chưa thật sự nóng”. Vì vậy, đối với những đơn thư tố cáo vi phạm tham nhũng do cử tri, nhân dân phản ánh mà có chứng cớ rõ ràng, các cấp chính quyền cần vào cuộc và xử lý nghiêm. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ luôn theo dõi, giám sát việc giải quyết, xử lý các trường hợp tham ô, tham nhũng do cử tri, nhân dân phản ánh.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

452
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?