HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi)

Cập nhật ngày: 20/04/2017 | 16:13 GMT+7

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 9, sáng 20/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là nội dung tài sản được cho, biếu, tặng.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) cho biết, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho, biếu, tặng ngay trong luật, vì thực tế hiện nay một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng (ô tô) không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định, dẫn đến việc phải trả lại các phương tiện này cho các tổ chức, cá nhân cho, biếu, tặng; hoặc tài sản được cho, biếu, tặng đúng tiêu chuẩn, định mức nhưng cá nhân lãnh đạo sử dụng tài sản đó cũng gây dư luận không tốt trong xã hội.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo luật đã bổ sung các hành vi bị cấm như sau: “Sử dụng xe ô tô và các tài sản khác do các tổ chức, cá nhân tặng cho để phục vụ cho cá nhân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị”. Đồng thời bổ sung hành vi: “Cơ quan quản lý cấp trên mua sắm tài sản để giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp dưới không phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công”...

Nêu ý kiến tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu: “Vấn đề quan trọng là tài sản biếu tặng được sử dụng như thế nào, sử dụng cho cá nhân thì không được nhưng để làm việc từ thiện là tốt. Ví dụ tặng 1 chiếc xe máy cũng được, rồi mang xe đó đi đấu giá, tiền thu về để giúp người nghèo”.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, nếu tất cả xe được tặng được tập hợp về và xử lý chung thì không có chuyện gì xảy ra cả. “Tất nhiên với một số phương tiện đặc biệt như xe cứu thương tặng cho xã, phường, bệnh viện thì nên có quy định riêng, còn tặng Mercedes thì quá đáng” – ông Giàu nói.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, tặng mà không nhận để tăng tài sản nhà nước cũng rất phí. Tuy vậy, bà cho rằng việc đánh giá mục đích biếu, tặng xe có trục lợi hay không là rất khó khăn, cử tri cũng lo lắng về động cơ biếu, tặng. “Có việc doanh nghiệp tặng xe cho sở, ban, ngành nhưng sau đó lại có những dự án, hợp đồng kinh tế liên quan thì rất khó xác định. Cần làm sao để việc cho biếu, tặng đảm bảo tính minh bạch. "Không có một bữa ăn nào là miễn phí", ngạn ngữ nước ngoài đã nói rồi” - bà Hải phân tích.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu nghiêm túc các ý kiến thảo luận tại phiên họp. Đồng thời khẳng định, UBTVQH cơ bản thống nhất với hướng tiếp thu, giải trình dự luật.

Về tài sản cho, biếu, tặng, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, UBTVQH thống nhất không nên quy định cứng về tài sản cho, biếu, tặng. Quan trọng nhất là người sử dụng tài sản có đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức hay không? Nếu vượt, thừa định mức thì phải đấu giá để thu phần thừa đó về ngân sách.

Cũng trong sáng 20/4, UBTVQH cho ý kiến về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho các dự án còn lại trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Nguồn dangcongsan.vn

466
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?