HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Có nguồn thu ổn định từ nuôi vịt đẻ

Cập nhật ngày: 24/02/2014 | 10:52 GMT+7

Gia đình anh Hà Thanh Hóa, thôn Mỹ Yên, xã Đức Minh (Đắk Mil) hiện đang nuôi trên 1.500 vịt đẻ siêu trứng kết hợp với nuôi cá. Chuồng nuôi vịt của gia đình anh Hóa được xây dựng khá quy mô, khoa học, có nơi để vịt ngủ và khoảng sân chơi rộng rãi. Ở khoảng sân chơi cho vịt ngoài trời, anh còn xây dựng 3 máng nước để vịt tắm. Hệ thống này được bơm nước giếng vào và thay nước thường xuyên.

Theo anh Hóa thì mỗi ngày, gia đình anh thu được hơn 1.100 quả trứng. Với giá trứng bán hiện tại 2.500 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí, mỗi ngày anh thu được hơn 800.000 đồng.

Anh Hóa cho biết: “Tôi gắn bó với nghề nuôi vịt đã 10 năm nay. Khi mới vào nghề, gia đình cũng nuôi khoảng vài trăm con thôi nhưng sau này thấy nuôi vịt dễ lại hiệu quả nên tôi đã tăng quy mô đàn lên trên ngàn con”.

Anh Hà Thanh Hóa phun thuốc tiêu độc khử trùng cho chuồng nuôi vịt.

Theo kinh nghiệm của anh Hóa thì để đàn vịt khỏe mạnh, cho năng suất trứng cao, quan trọng nhất là khâu vệ sinh phòng dịch, cần phải có biện pháp tiêm phòng định kỳ, tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên. Ngoài ra phải chú ý đến chế độ ăn uống của vịt đẻ, cho vịt ăn đầy đủ, thức ăn có chất lượng cao để tăng sức đề kháng cho đàn vịt nuôi. Chuồng trại luôn thoáng mát, đồng thời quan tâm tới tỷ lệ vịt đực trong đàn để tỷ lệ đậu trứng cao. Vịt đẻ trứng có thể 2 năm thay một lần nhưng có thể sớm hơn để năng suất và chất lượng trứng tốt hơn. Có vốn từ nuôi vịt lấy trứng, gia đình anh còn đầu tư thêm hệ thống lò ấp trứng vịt lộn để bán ra thị trường. Do chất lượng cao nên trứng lộn của gia đình anh được thương lái đặt mua với số lượng lớn, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Bài, ảnh: Hoài An

3,095
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?