HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Gia đình anh Mai Tùng có thu nhập ổn định từ mô hình nuôi chim cút

Cập nhật ngày: 07/11/2016 | 14:04 GMT+7

Gia đình anh Mai Tùng tại thôn 3, xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) thời gian đầu đã nhiều lần thất bại với một số mô hình chăn nuôi…

Năm 2014, tình cờ trong lúc tìm hiểu thông tin trên Internet, anh thấy mô hình nuôi chim cút lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao và là mô hình mới, giàu tiềm năng, anh quyết định đem số tiền dành dụm đầu tư chuồng trại và mua 2.000 con cút giống về nuôi thử nghiệm.

Ngay lứa đầu tiên, đàn cút phát triển tốt, cho trứng ổn định đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Từ kết quả ban đầu, anh Tùng quyết định đầu tư vào việc nuôi chim cút. Đến nay, đàn chim cút của gia đình anh đã tăng lên 20.000 con.

Theo anh Tùng, chim cút là loại dễ nuôi, ít tốn công và nhanh quay vòng vốn, có lãi, hơn nữa thời gian để một con chim cút trưởng thành và đẻ trứng chỉ từ 35- 40 ngày và liên tục cho trứng trong vòng 7 - 9 tháng. Với giá bán dao động từ 3.500 đến 3.800 đồng/10 quả, trừ mọi chi phí, mỗi ngày gia đình anh thu trên 2,8 triệu đồng. Khi chim cút cho trứng ít, anh chuyển sang bán chim thịt với giá 4.000 - 5.000 đồng/con.

Bên cạnh đó, tận dụng chuồng trại và khoảng thời gian nông nhàn, gia đình anh còn nuôi thêm 1.000 con gà đẻ trứng, với giá bán dao động từ 1.700 đến 1.800đồng/ quả, trừ chi phí mỗi ngày anh thu lãi khoảng 1 triệu đồng.  

Chia sẻ kỹ thuật về nuôi chim cút, Anh Tùng cho biết: Trong quá trình nuôi chim cút thì thức ăn là một yếu tố rất quan trọng. Thức ăn sau khi mua về phải tiến hành cân đối lại các thành phần, bổ sung các vi lượng cần thiết. Đặc biệt là bổ sung thêm chế phẩm sinh học dùng cho gia cầm vì nó giúp chim hấp thu triệt để chất đạm có trong thức ăn, phòng chống bệnh tiêu chảy, giúp cút đẻ khỏe, kéo dài thời gian cho trứng. Ngoài ra, phải bảo đảm giữ vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, thoáng mát, bảo đảm đủ ánh sáng, mật độ nuôi không quá dày. Mùa hè, thời tiết nắng nóng nên vệ sinh chuồng thông thoáng, giữ nhiệt độ mát mẻ; còn mùa đông, do thời tiết lạnh nên cần bảo đảm ánh sáng và tăng độ ấm, nhiệt độ thích hợp cho chim cút phát triển là 20 - 300 độ C.

Theo anh Tùng thì mô hình nuôi chim cút có ưu điểm là nhanh thu hồi vốn, chi phí đầu tư không cao, ít bị dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc, người chăn nuôi có nhiều thời gian nông nhàn.

Thanh Hiền - Thanh Thanh

3,513
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?