Nuôi dông trong bể xi măng ở Ea T’ling

Cập nhật ngày: 18/10/2012 | 09:20 GMT+7

Con dông (hay còn gọi là con kỳ nhông), là loài vật bò sát, sống và làm tổ trên đất cát, được sử dụng như loại thực phẩm đặc sản, dược phẩm… nên có giá thành khá cao...

Con dông (hay còn gọi là con kỳ nhông), là loài vật bò sát, sống và làm tổ trên đất cát, được sử dụng như loại thực phẩm đặc sản, dược phẩm… nên có giá thành khá cao. Ðể phát triển loài vật này, thời gian qua, Sở Khoa học Công nghệ đã triển khai thí điểm mô hình nuôi dông thịt tại hộ bà Nguyễn Thị Xí ở bon U1, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút).

 

Theo đó, từ tháng 6/2012, hộ bà Xí được Sở Khoa học Công nghệ hỗ trợ hơn 40 triệu đồng kinh phí mua 100 con giống và thức ăn. Bà Xí đầu tư hơn 10 triệu đồng để xây bể xi măng làm chuồng trại.

 

Qua gần 4 tháng triển khai, đến nay trọng lượng trung bình mỗi con tại nhà bà Xí đã đạt 0,5 kg, một số dông cái đã sinh sản lứa đầu. Ðặc tính loài vật này là sống trên cát, chịu được môi trường nhiệt độ khắc nghiệt. Nguồn thức ăn chủ yếu là thực vật: các loại rau, quả như rau muống, rau lang, cà chua, dưa… Riêng chồi non xương rồng và cỏ dại được xem là món “khoái khẩu” nhất của dông.

 

Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bà con nông dân cũng có thể cho dông ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu… Theo bà Xí thì mặc dù nguồn thức ăn để nuôi dông dễ kiếm nhưng để nuôi đạt năng suất cao, người nuôi phải tăng cường các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng.

 

Phúc Bảo

4,084
Viết bình luận mới