VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Trồng rau thủy canh tại thành phố Đà Lạt

Cập nhật ngày: 01/08/2016 | 14:34 GMT+7

Hiện nay, nhiều nông trại lớn tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang thay thế vườn rau truyền thống bằng công nghệ thủy canh.

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vườn rau trồng bằng phương pháp thủy canh tại Nông trại Kim Bằng của bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, P.7 (TP Đà Lạt)

Với công nghệ trồng trong nhà kính, các yếu tố sinh trưởng cây khi ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước, dinh dưỡng… được kiểm soát nhằm cung cấp điều kiện tối ưu giúp cây sinh trưởng, phát triển nhanh không phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy, trồng rau thủy canh có thể thực hiện được ở nhiều địa phương.

Khi trồng thủy canh, rau sẽ cách ly hoàn toàn so với mặt đất nên hạn chế tối đa các mầm, dịch bệnh xảy ra trên rau

Theo các chủ vườn, công nghệ thủy canh có nhiều ưu điểm như: tránh được hiện tượng thoái hóa đất, không gây ô nhiễm môi trường, trồng được nhiều vụ; tiết kiệm nước với hệ thống hoàn lưu khép kín; tạo ra sản phẩm sạch, năng suất cao hơn 20% so với trồng rau trên đất; đa số thiết bị có thể tái sử dụng qua nhiều mùa vụ.

Hệ thống thiết bị có thể được mua trong nước hoặc nhập khẩu nước ngoài

Đa số công đoạn canh tác rau thủy canh được thực hiện tự động nên tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc. Sản phẩm rau thủy canh chất lượng rất tốt nên rất được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là hệ thống nhà hàng, khách sạn, siêu thị…; ngoài ra còn có thể xuất khẩu.

Chất dinh dưỡng được pha trong nước tự động luân chảy 24/24 giờ cho cây hấp thụ, phát triển

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu lớn. Trung bình 1.000m2 trồng rau thủy canh, nhà vườn sẽ mất trên 500 triệu đồng đầu tư bao gồm: nhà kính, hệ thống dẫn nước, giàn đỡ, giá thể, máy bơm, hạt giống…

Bài, ảnh: Hồ Mai

4,191
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?