HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Các cấp công đoàn cần tăng cường bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Cập nhật ngày: 05/10/2017 | 10:14 GMT+7

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 29.169 công nhân, viên chức, lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Trong 9 tháng năm 2017, tình hình kinh tế của tỉnh có sự tăng trưởng khá, góp phần giúp đa số người lao động có cuộc sống ổn định.

Lao động nữ ở Khu phức hợp Thương mại và Dịch vụ Tất Thắng (Chư Jút) được ưu tiên giảm 30 phút so với thời gian quy định

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và lao động ở khu vực hành chính sự nghiệp được tăng lương theo lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu của Nhà nước, bình quân từ 3,8-4,8 triệu đồng/tháng/người. Đối với khu vực sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp ngoài Nhà nước, tiền lương và thu nhập chủ yếu hưởng theo sản phẩm hoặc làm việc theo thời vụ với mức lương từ 2,8-5 triệu đồng/tháng/người.

Người lao động mong muốn Nhà nước tiếp tục có các quyết sách hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh; công nhân, lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống, được học tập nâng cao trình độ, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng được bảo vệ. Đa số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm đúng quy định.

Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện việc đóng các loại bảo hiểm chưa đầy đủ, chưa bảo đảm thời gian. Tình trạng một số doanh nghiệp còn nợ lương, nợ bảo hiểm của người lao động còn kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, tính đến ngày 31/8/2017, toàn tỉnh có 53 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trên 5,7 tỷ đồng. Một số đơn vị nợ đọng kéo dài như: Hợp tác xã vận tải Thành Tân nợ 74 tháng với hơn 215 triệu đồng; Công ty Cổ phần Đông Bắc nợ 53 tháng với hơn 1,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần chế biến xuất khẩu gỗ Hưng Thịnh nợ 34 tháng với hơn 684 triệu đồng; Trường mầm non Mi Sa nợ 24 tháng với hơn 169 triệu đồng…

Trước thực tế đó, từ đầu năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn theo dõi, nắm tình hình việc làm, đời sống, tiền lương, các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động tại các doanh nghiệp. Ngoài nợ đọng bảo hiểm, vấn đề quan tâm nhất hiện nay của công nhân, lao động là việc sắp xếp, giải thể, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập và đời sống của họ.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, thực tế này đang đặt ra cho các cấp công đoàn cần phải tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh, những thuận lợi, khó khăn, việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, lao động để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời. Cùng với tích cực tham gia thực hiện đề án cổ phần hóa, sắp xếp, giải thể doanh nghiệp, các cấp công đoàn tiếp tục phổ biến, giáo dục pháp luật lao động cũng như kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Qua đó, công đoàn phát huy vai trò, làm tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,614
Viết bình luận mới