HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm quyền lợi, phúc lợi cho người lao động

Cập nhật ngày: 09/05/2017 | 10:22 GMT+7

Với chủ đề xuyên suốt của năm 2017 là “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động, bảo đảm quyền lợi, phúc lợi cho người lao động.

Theo đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư - Phát triển Chi nhánh Đắk Nông, Ngân hàng Công thương Chi nhánh Đắk Nông, Công ty Viettel Chi nhánh Đắk Nông, Siêu thị Co.opmart Đắk Nông, Công ty Viễn thông Đắk Nông, Công ty Mobifone Đắk Nông về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Thông qua thực hiện thỏa thuận hợp tác, các doanh nghiệp có những chính sách ưu đãi đối với đoàn viên công đoàn và người lao động khi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm và các chương trình giảm giá, khuyến mãi, tặng quà… Các bên cũng sẽ phối hợp với nhau trong việc tổ chức các hoạt động xã hội như tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích trong lao động. Việc thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống của đoàn viên, người lao động cũng như thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Công nhân Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV luôn nắm rõ quy trình lao động để bảo đảm sản xuất an toàn. Ảnh: Thanh Nga

Hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2017, hiện nay, LĐLĐ các huyện, thị xã và các công đoàn ngành đã phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho công nhân, viên chức, lao động. Những đoàn viên công đoàn, người lao động trực tiếp lao động sản xuất có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất được các cấp công đoàn biểu dương, khen thưởng kịp thời. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng chủ động tham mưu và thực hiện các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đặc biệt,  LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn tăng cường công tác huấn luyện và kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Theo ông Đặng Hồng Niên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, hiện nay, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, giảm ô nhiễm môi trường lao động. Bên cạnh đó, các công đoàn cơ sở phối hợp với ngành Y tế, doanh nghiệp tổ chức khám, hướng dẫn, tư vấn cho người lao động về sức khỏe, cách điều trị cũng như nơi khám chữa bệnh hiệu quả. LĐLĐ tỉnh và các đơn vị trực thuộc vận động các công ty, doanh nghiệp tổ chức các chương trình gặp gỡ, đối thoại về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động, để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời tham gia với các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, ổn định tư tưởng... Thông qua đó, người lao động càng thêm gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp để tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, bảo đảm việc làm, thu nhập, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Từ nay cho đến hết năm, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như tiền lương, tiền thưởng, mức lương tối thiểu vùng và các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân, lao động. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng tập trung phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở để xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng phát triển và nâng cao vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Thanh Nga

786
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?