Các cấp công đoàn phát huy có hiệu quả các loại quỹ xã hội

Cập nhật ngày: 12/02/2014 | 10:19 GMT+7

Thực hiện Quyết định số 60/QĐ-LĐLĐ ngày 15/6/2011 của Liên đoàn Lao động tỉnh về ban hành Quy chế thành lập, tổ chức, quản lý, hoạt động Quỹ Mái ấm công đoàn; từ năm 2011-2013, toàn tỉnh huy động được trên 978 triệu đồng và đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 30 căn nhà, với tổng số tiền trên 567 triệu đồng.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh luôn nhiệt tình đóng góp, ủng hộ cho quỹ. Ngoài ra, một số tổ chức công đoàn còn tham mưu, vận động các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghèo xây dựng nhà ở, yên tâm công tác.

Đoàn viên Bưu điện tỉnh luôn tích cực trong lao động và tham gia đóng góp các loại quỹ xã hội

Gần đây nhất, trong dịp Tết Giáp Ngọ, các cô giáo Nguyễn Thị Liệu ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Bé, xã Đắk Sắk và Nguyễn Thị Mận ở Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) đã được nhận căn nhà mới khang trang. Đây là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và đã được Liên đoàn Lao động huyện Đắk Mil xét hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn để xây dựng nhà.

Trong niềm vui được ở trong căn nhà mới, cô giáo Nguyễn Thị Liệu chia sẻ: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp công đoàn về làm nhà ở, gia đình mình vui lắm. Tết Nguyên đán vừa qua, cả gia đình đã được ở trong căn nhà mới ấm cúng, bạn bè, họ hàng đến chung vui rất đông”.

Bên cạnh Quỹ Mái ấm công đoàn, nhiều nguồn quỹ xã hội khác cũng thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động như Quỹ vì nữ CNVCLĐ nghèo, Quỹ quà tết chiến sỹ. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động được trên 400 triệu đồng từ nguồn Quỹ vì nữ CNVCLĐ nghèo để giúp cho 135 lượt chị vay phát triển kinh tế, với lãi suất thấp.

Quỹ đã góp phần động viên, khích lệ đoàn viên nữ cố gắng cải thiện cuộc sống, lao động tốt, trở thành những nữ công giỏi việc nước, đảm việc nhà. Tương tự, được thành lập từ năm 2004, Quỹ quà tết chiến sỹ là chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nhằm phát huy truyền thống tình nghĩa gắn bó của CNVCLĐ đối với cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ bình yên cho đất nước.

Theo đó, vào các dịp lễ, tết, các cấp công đoàn trong tỉnh đều tổ chức đi thăm, tặng quà cho các đồn biên phòng, đơn vị quân sự kết nghĩa. Cụ thể, trong 3 năm gần đây, CNVCLĐ tỉnh đã đóng góp được trên 728 triệu đồng để trao tặng các đơn vị lực lượng vũ trang trong dịp tết.

Điển hình như Liên đoàn Lao động các huyện Chư Jút, Đắk R’lấp, Đắk Mil, Đắk Song, Krông Nô, Công đoàn ngành Giáo dục, ngành Y tế…

Phát huy những kết quả đạt được, Liên đoàn Lao động tỉnh đang chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng các loại quỹ phúc lợi xã hội đối với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc tăng cường khảo sát tình hình việc làm, đời sống của CNVCLĐ để xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể đối với việc sử dụng các loại quỹ xã hội thì các cấp công đoàn cũng sẽ kịp thời khen thưởng, biểu dương những đơn vị làm tốt.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

2,907
Viết bình luận mới