Các cấp công đoàn thực hiện có hiệu quả công tác vận động nữ công

Cập nhật ngày: 08/01/2014 | 09:17 GMT+7

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ ngày 29/1/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa X) về “Công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác vận động nữ CNVCLĐ, góp phần xây dựng đội ngũ nữ đoàn viên không chỉ có năng lực, trình độ chuyên môn mà còn đảm việc nhà.

Điển hình  như ở huyện Chư Jút, Ban nữ công quần chúng (LĐLĐ huyện) đã tích cực tham mưu về tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nữ CNVCLĐ.

Hàng năm, vào các ngày lễ liên quan đến phụ nữ, các cấp công đoàn trong huyện đều tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt phù hợp với đặc thù của từng đơn vị như tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ…

Các hội thi nữ công gia chánh, thể dục, thể thao hay những chuyến tham quan, du lịch, dã ngoại cũng thường xuyên được tổ chức, tạo nên khí thế vui tươi, phấn khởi, giúp chị em an tâm công tác, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như học hỏi những kinh nghiệm hay trong giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Công tác truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng... cho nữ công cũng được các cấp công đoàn phối hợp với các cấp hội phụ nữ huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động.

Trong năm 2013, LĐLĐ huyện đã tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm các cán bộ lãnh đạo nữ gồm ban nữ công, trưởng, phó các ban ngành, đoàn thể của huyện. Qua đó, nhiều cán bộ nữ đã nêu lên những tâm tư nguyện vọng, cũng như khó khăn, vướng mắc của nữ CNVCLĐ tại cơ quan, đơn vị mình để có sự quan tâm, động viên, khắc phục kịp thời nhằm giúp chị em yên tâm công tác.

Cũng trong năm, LĐLĐ huyện đã giải quyết cho 4 chị em vay vốn Vì nữ CNVCLĐ nghèo, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng. Mặc dù số tiền không nhiều, nhưng đã góp phần động viên, khích lệ nữ công cố gắng khắc phục hoàn cảnh để vươn lên.

Còn tại huyện Đắk Mil, LĐLĐ huyện đã cụ thể hóa nghị quyết bằng việc chú trọng vào phong trào trọng tâm là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhằm phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của nữ CNVCLĐ trong sự nghiệp đổi mới đất nước cũng như xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Không chỉ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, tạo sân chơi tinh thần mà LĐLĐ huyện còn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức cho nữ CNVCLĐ tham gia thi bằng lái xe mô tô hạng A1 để chị em hiểu cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ.

Có thể nói, thông qua sự động viên, khích lệ của tổ chức công đoàn, chị em không chỉ yên tâm thực hiện có hiệu quả công tác chuyên môn mà còn hoàn thành chức trách của người vợ, người mẹ trong gia đình.

Theo ông Phan Sỹ Phác, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đắk Mil thì toàn huyện hiện có 2053 đoàn viên, trong đó nữ là 1344 người. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã có 3.628 lượt chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; 18 tổ nữ công công đoàn cơ sở và 65 cá nhân nữ tiêu biểu xuất sắc được LĐLĐ huyện tặng giấy khen.

Hoàng Hoài

2,662
Viết bình luận mới