Chăm sóc sức khỏe cho nữ CNVCLĐ: Chỉ mới chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Cập nhật ngày: 24/11/2010 | 09:31 GMT+7

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 10.000 lao động là nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chiếm hơn 45% tổng số CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp...

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 10.000 lao động là nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), chiếm hơn 45% tổng số CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Trong những năm qua, các cấp công đoàn, cơ quan, doanh nghiệp cũng đã chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho nữ CNVCLĐ. Hàng năm, hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về giới, chính sách kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội cho lao động nữ... được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Không chỉ tuyên truyền cho những chị em đã lập gia đình, công đoàn một số doanh nghiệp còn vận động, trang bị, chuẩn bị kiến thức cho nữ lao động trẻ để sau này xây dựng gia đình và chăm sóc sức khỏe tốt. Thông qua các hoạt động này, nữ CNVCLĐ đã được bổ sung nhiều kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và nâng cao hiểu biết về các chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của lao động nữ. Đóng vai trò đắc lực trong công tác tuyên truyền phải kể đến các tổ, Ban Nữ công ở công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thị xã và các huyện. Hình thức tuyên truyền cũng đa dạng, phong phú như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, tọa đàm, cấp phát tờ rơi, tài liệu liên quan hoặc tổ chức các hội thi… Công đoàn các địa phương còn phối hợp với các ban, ngành cùng tổ chức tuyên truyền để mang lại hiệu quả cao. Điển hình như LĐLĐ huyện Đắk Glong, LĐLĐ thị xã Gia Nghĩa phối hợp với Hội Phụ nữ, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản để tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ giới… Theo thống kê của Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh  thì trong 5 năm qua, công đoàn các cấp đã tổ chức 64 đợt tuyên truyền, giáo dục giới tính và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trên 5.800 lượt người; tổ chức khám sức khỏe cho nữ CNVCLĐ được 160 đợt với 13.606 lượt người.


Nữ công nhân, viên chức Công ty Điện lực Đắk Nông tham gia Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình ngày chủ nhật” . Ảnh: Q.S

Cùng với chú trọng tuyên truyền, Ban Nữ công còn phối hợp với công đoàn các cơ sở phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ như về thai sản, bảo hiểm, bố trí việc làm… Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn số cơ quan hành chính, các doanh nghiệp thực hiện tương đối đầy đủ các chế độ, chính sách đã qui định và có sự ưu tiên công việc nhẹ cho nữ giới. LĐLĐ tỉnh còn củng cố, kiện toàn và nâng cao chuyên môn, kĩ năng tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho cán bộ Ban nữ công, tổ nữ công ở các công đoàn.

 

Những hoạt động của công đoàn các cấp đã góp phần nâng chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho nữ CNVCLĐ. Tuy nhiên, trong thực tế thì các chính sách về chăm sóc sức khỏe đối với nữ CNVCLĐ vẫn còn có những bất cập cần hoàn thiện. Hiện nay, lao động nữ chủ yếu được tuyên truyền các kiến thức để tự giác nâng cao ý thức, chứ việc được khám chữa bệnh định kì, chăm sóc sức khỏe tổng thể, nghỉ dưỡng hàng năm… thì không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Điều này xuất phát từ một số lý do như ngoài việc hạn chế về kinh phí thì chưa có sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo đơn vị. Ảnh hưởng nhất đến việc nâng cao sức khỏe cho nữ giới đó là chế độ và thời gian nghỉ sinh hiện còn  ít và không phải đơn vị nào cũng có ưu tiên sắp xếp công việc nhẹ cho nữ. Tình trạng bạo lực gia đình, bóc lột sức lao động và làm việc trong điều kiện không an toàn… vẫn còn xảy ra. Điều này đã ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe, hiệu quả công việc và các nhu cầu học tập, tiến bộ của lao động nữ mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến chất lượng thể lực, nguồn nhân lực. Vì vậy, để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho lao động nữ thì các cơ quan, doanh nghiệp cần thực thi nghiêm túc các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các chế độ, chính sách dành riêng cho lao động nữ. Nữ giới có vai trò, trọng trách quan trọng đối với công cuộc xây dựng đất nước, vì vậy cần có thêm những chính sách hoàn thiện hơn.

 

Phan Đinh

7,483
Viết bình luận mới