HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Chị Chu Thị Lý chăm lo làm ăn, nhiệt tình với công tác hội

Cập nhật ngày: 28/07/2015 | 09:13 GMT+7

Mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trải qua nhiều sóng gió, song chị Chu Thị Lý ở thôn 8, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) vẫn luôn đứng vững, trở thành người trụ cột của gia đình, người cán bộ hội phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết.

Cuối năm 2003, gia đình chị Lý từ Bắc Giang vào Tuy Đức lập nghiệp. Thời điểm đó, không có vốn liếng làm ăn, nên ngày ngày, anh chị làm thuê cho người dân trong vùng. Cũng may được họ hàng thương cho ở nhờ, rồi mỗi người một ít cho anh chị mượn 12 triệu đồng mua trên 1ha đất làm ăn. Có đất, anh chị trồng tiêu và cà phê để từng bước ổn định cuộc sống. Sau đó, vừa làm vừa tích lũy, cộng thêm vay vốn ngân hàng, anh chị dần dần đã mua được trên 4 ha đất chuyên trồng cà phê, tiêu, hoa màu.

Chị Chu Thị Lý luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế

Theo chị Lý thì do vốn ít, không thể làm liều được mà chỉ làm từ từ, mỗi năm một ít mới có thể xuống giống tất cả các số đất hiện có. Trong quá trình sản xuất cũng không ít lần thất bại, chị buồn vô cùng, nhiều đêm mất ngủ suy nghĩ để rút kinh nghiệm. Thế rồi, không nản chí, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật làm ăn, hiện nay, với 4 ha cây trồng gồm tiêu và cà phê, gia đình chị đã có thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Lý cho biết: “Những năm đầu, hai vợ chồng cùng làm thì đỡ vất vả, nhưng sau này mọi công việc lớn nhỏ trong nhà đều mình tôi gánh vác. Cũng may, sau những lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình đã ổn định, tôi cũng cảm thấy thoải mái hơn”.

Vào mồng 2 tết năm 2006, chồng chị Lý bỗng dưng bị phát bệnh tâm thần rồi đốt nhà. Năm đó, tai ương liên tiếp ập đến, nhà thì cháy, tiêu trồng lên thì bị chết, chồng lại bệnh làm chị hoang mang vô cùng. Chị luôn nghĩ, nhà cháy thì có thể làm lại, tiêu chết thì cũng trồng lại được, còn chồng bệnh tật thế này thì phải làm sao. Lúc ấy, chị đã phải đưa chồng về ngoài Bắc chữa bệnh không biết bao nhiêu lần, vừa tốn kém tiền của mà bệnh vẫn không khỏi hẳn. Bây giờ, mỗi đợt chồng bệnh nặng, chị lại khăn gói cùng anh vào Biên Hòa (Đồng Nai), mỗi đợt đi cũng mất 2 tháng.

Chị Lý cho biết: Mỗi đợt đi bệnh viện đều ở lại điều trị mất khoảng 2 tháng, nên tôi thường ở đến khi bệnh tình anh thuyên giảm thì về nhà để lo việc đồng áng, chăm con. Vất vả đi lại tôi không màng, chỉ mong sao bệnh tình của anh đỡ được phần nào là mừng rồi.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình như vậy, lại là trụ cột kinh tế trong nhà, nhưng từ năm 2011 đến nay, chị Lý là Chi hội trưởng phụ nữ thôn 8 luôn nhiệt tình, tận tâm với phong trào và công tác hội. Với chị, hoạt động phong trào không chỉ là niềm đam mê mà còn là cách để tự tạo cho mình niềm vui, thoải mái tinh thần.

Chị Lý tâm sự: Tôi luôn nghĩ, mình làm công tác xã hội cốt là để tâm tình vui vẻ. Chính nhờ làm công việc này tôi mới nghiệm ra rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, cuộc sống không có gì là hoàn thiện, mình có nỗi khổ riêng thì có nhiều chị cũng có những nỗi khổ khác. Từ đó, chúng tôi hiểu, đồng cảm, sẻ chia và cùng giúp nhau trong cuộc sống.

Được biết, dưới sự dẫn dắt của chị, thôn 8 hiện đã thành lập được 5 câu lạc bộ như: “Giúp nhau phát triển kinh tế”, “Không sinh con thứ 3”,” 5 không 3 sạch” và 3 đội bóng đá nữ… Thôn có 92 hội viên thì chỉ còn 3 hộ do phụ nữ làm chủ hộ là còn nghèo. Chị em trong thôn luôn đoàn kết, đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động ở địa phương.

Bài, ảnh: Hoàng Bảo

1,961
Viết bình luận mới