HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công đoàn chú trọng bảo vệ quyền lợi của lao động ở các doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 28/07/2017 | 08:47 GMT+7

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 85 doanh nghiệp đã thành lập tổ chức Công đoàn. Vì vậy, phát huy vai trò của mình, các cấp công đoàn đã chú trọng đến các hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của lao động ở các doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ký các chương trình hợp tác về tuyên truyền các chủ trương, chính sách chung của Đảng, Nhà nước và liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động.

Các cấp công đoàn cũng phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động. Đến nay, có 72 doanh nghiệp đã tổ chức được hội nghị người lao động, là cơ sở để bảo đảm sự hài hòa quyền lợi giữa người sử dụng lao động và lao động tại mỗi doanh nghiệp.

Cán bộ LĐLĐ huyện Chư Jút tìm hiểu tình hình lao động của công nhân Công ty TNHH MTV Cơ giới An Tâm (Khu Công nghiệp Tâm Thắng, huyện Chư Jút)

Với sự khảo sát, giám sát của LĐLĐ tỉnh và các huyện, thị xã, các doanh nghiệp đã chú trọng ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Qua khảo sát, có 65 doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung, ký mới thỏa ước lao động tập thể cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp và nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đa số nội dung của các bản thỏa ước lao động tập thể tập trung vào những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như chế độ phúc lợi tập thể, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, ăn giữa ca, liên quan đến lao động nữ…

Công đoàn các cấp cũng tăng cường phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động.

Theo ông Đặng Hồng Niên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh-Xã hội kiểm tra 20 doanh nghiệp về thực hiện các quy định an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ. Qua kiểm tra cho thấy, đa số doanh nghiệp đã chú trọng, thực hiện tốt một số quy định như xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động hàng năm, xây dựng nội quy an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, sử dụng máy móc, thiết bị đã kiểm định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung doanh nghiệp chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ như chưa tổ chức huấn luyện công tác phòng cháy, chữa cháy, công tác an toàn lao động và chưa cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động đúng quy định. Một số doanh nghiệp còn vi phạm không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động... LĐLĐ tỉnh và công đoàn cơ sở đã nhắc nhở, đôn đốc doanh nghiệp cần phải thực hiện tốt các nội dung trong thời gian tới.

LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp tỉnh đề xuất những vấn đề liên quan đến người lao động, nhất là các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ khác đối với lao động dôi dư sau khi sắp xếp, giải thể doanh nghiệp, cổ phần hóa.

Đến nay, một số nội dung có liên quan đến việc nợ bảo hiểm xã hội, công đoàn cơ sở được giao trách nhiệm tiếp cận để đề nghị các doanh nghiệp trích kinh phí đóng cho người lao động. Công đoàn tích cực đôn đốc, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh rà soát lại những đơn vị đủ điều kiện mà không tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì phải khởi kiện ra tòa. Những doanh nghiệp nợ lương, đại diện công đoàn trực tiếp gặp gỡ người đứng đầu có ý kiến, buộc phải có hướng giải quyết phù hợp, kịp thời cho người lao động.

Với những hoạt động tích cực và quyết tâm trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động ở doanh nghiệp đã góp phần giải quyết được những vấn đề tồn tại cũng như phát huy được vai trò, uy tín của tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Thanh Nga

1,646
Viết bình luận mới