Công đoàn Công ty cà phê Đức Lập quan tâm đời sống công nhân

Cập nhật ngày: 19/06/2019 | 09:44 GMT+7

Công đoàn Công ty cà phê Đức Lập (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) hiện có 7 công đoàn bộ phận trực thuộc, với trên 320 đoàn viên công đoàn. Những năm qua, phát huy vai trò của mình, công đoàn chú trọng tham mưu Ban giám đốc công ty tạo việc làm, hỗ trợ công nhân sản xuất, có thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cà phê Đức Lập thăm vườn ca cao và hướng dẫn cách chống rụng trái

Giảm sản lượng khoán vườn ca cao

Công ty hiện có 174 ha ca cao. Những năm gần đây, do điều kiện thời tiết thất thường, nhiều vườn ca cao giảm năng suất. Trước tình hình trên, công nhân có đơn trình bày và công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo công ty giảm sản lượng đóng khoán.

Chị Trần Thị Hoàn, một công nhân cho biết: “Tôi nhận khoán 9 sào ca cao  của công ty từ năm 2013, năm vừa rồi thu 1 tấn nhân khô. 2 năm nay mất mùa nhưng bù lại giá khá ổn định và được công ty giảm sản lượng khoán nên cũng có dư. Chúng tôi còn được công ty tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc ca cao, có dịch vụ tưới nước nên hiện nay vườn cây đang phát triển ổn định. Ngoài ra, công ty còn tạo điều kiện cho công nhân làm thêm để tăng thu nhập. Tôi thấy hoạt động công đoàn phát triển, công nhân được hưởng nhiều quyền lợi, được đóng bảo hiểm đầy đủ, yên tâm gắn bó với công việc”.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cà phê Đức Lập, từ năm 2005, hơn một nửa diện tích ca cao của công ty ghép các giống mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ca cao hiện nay có đầu ra thuận lợi bởi thị trường thiếu nguồn trầm trọng. Muốn ca cao bán được giá, công ty đã hướng dẫn kỹ lưỡng cho công nhân nắm rõ khâu lên men để nâng cao giá trị sản phẩm. Trước tình hình đánh giá các vườn ca cao cho thấy năng suất giảm và lắng nghe ý kiến của công nhân, công đoàn đã tham mưu lãnh đạo công ty giảm 30% sản lượng khoán và không thu khoán ở mức cao nhất theo hợp đồng. Theo hợp đồng, có 60% diện tích đóng khoán sản phẩm 500 kg/ha/năm, khoảng 40% diện tích đang tái canh, năng suất kém chỉ đóng 100 kg.

Chị Trần Thị Hoàn (bên phải) giới thiệu về cách chăm sóc vườn ca cao đạt năng suất cao

Các quyền lợi được bảo đảm

Đến nay, tất cả công nhân đều được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tiền lương được chi trả bằng sản phẩm, thu nhập bình quân năm 2018 đạt 7,8 triệu đồng/tháng/người. Công đoàn và công ty thường xuyên vận động công nhân đóng nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ. Hàng năm, công đoàn tổ chức tuyên truyền và phối hợp với công ty tổ chức hội nghị người lao động, ký thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi cho người lao động.

Năm 2018, công ty có 219 người khám sức khỏe định kỳ, tập huấn về an toàn lao động vệ sinh lao động. Công đoàn, công ty phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức đối thoại, tuyên truyền về các loại bảo hiểm và luật Công đoàn cho cán bộ, công nhân, lao động.

Các công đoàn bộ phận trực thuộc phối hợp tuyên truyền giáo dục công nhân học tập và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào thi đua được phát động, góp phần thúc đẩy công nhân lao động, sản xuất đạt hiệu quả cao. Từ đó, công nhân nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ.

Bài, ảnh: Thanh Nga

6,612
Viết bình luận mới