Công đoàn luôn đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở

Cập nhật ngày: 01/08/2019 | 09:07 GMT+7

Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hoạt động thiết thực của công đoàn thu hút người lao động, góp phần xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở.

LĐLĐ tỉnh tặng quà công nhân Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.Ảnh Thanh Nga

Anh Lê Văn Hà, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần cao su Daknoruco (Đắk Mil) chia sẻ: Trong những năm qua, công đoàn công ty đã trở thành “mái nhà chung” của công nhân lao động. Chúng tôi luôn được ban giám đốc công ty, công đoàn phân công lao động phù hợp và hàng năm tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao thu nhập. Các chính sách của người lao động như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền lương, thưởng… được công đoàn giám sát và thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hàng năm, công ty tổ chức hội nghị người lao động và đoàn viên, công nhân lao động có những ý kiến, thắc mắc đều được giải quyết thỏa đáng, hài hòa. Sự quan tâm, giúp đỡ về vật chất và tinh thần của công đoàn giúp chúng tôi yên tâm lao động, thi đua sản xuất giỏi và ngày càng gắn bó với công ty.

Tương tự, nhiều công đoàn cơ sở tổ chức các chương trình, hoạt động thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp người lao động yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như Quỹ “Mái ấm công đoàn” được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng đóng góp, hiện được trên 3,2 tỷ đồng đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động xây mới và sửa chữa 155 căn nhà.

Ngoài ra, Quỹ "Vì đoàn viên công đoàn nghèo” đã giải quyết cho 916 trường hợp vay hơn 2,8 tỷ đồng để phát triển kinh tế, có thêm thu nhập. Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Đắk N’Drung (Đắk Song) tâm sự: “Với đồng lương ít ỏi của giáo viên, tôi chưa bao giờ dám mơ mình sẽ có một ngôi nhà riêng. Được sự quan tâm của các cấp công đoàn, năm nay tôi xây được ngôi nhà để ở, có động lực để yên tâm công tác lâu dài”.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với doanh nghiệp bán hàng giảm giá cho đoàn viên, công nhân trong Tháng Công nhân 2019. Ảnh: Thanh Nga

Có thể nói, bằng nhiều hình thức, các công đoàn đã xây dựng các nguồn quỹ hỗ trợ đoàn viên lúc khó khăn. Riêng LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trao tặng hàng ngàn suất quà cho đoàn viên, công nhân hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, LĐLĐ tỉnh trực tiếp thăm hỏi, tặng quà công nhân, lao động, tạo thêm sự gắn bó, đoàn kết.

Chỉ tính riêng 3 năm gần đây, LĐLĐ tỉnh đã tặng 3.400 suất quà, trị giá gần 1,3 tỷ đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Công nhân hàng năm, LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ, từ đó giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc…

 

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 820 công đoàn cơ sở với 27.656 đoàn viên công đoàn trong tổng số 29.946 CNVCLĐ. Các công đoàn cơ sở có nhiều mô hình mới, cách làm hay khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm đối với đoàn viên và người lao động. Tại các cơ quan, doanh nghiệp, công đoàn đều tích cực tham gia tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

 

Theo ông Đinh Trọng Nhương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm thực hiện tốt đó là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tích cực tham gia với cơ quan chức năng xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, quy chế dân chủ tại cơ sở. Công đoàn tập trung nâng cao chất lượng việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời những bức xúc, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động. Từ các diễn đàn như hội nghị người lao động, đối thoại, CNVCLĐ được trực tiếp tham gia xây dựng nội quy, quy chế của đơn vị, phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm, vai trò làm chủ, góp phần giúp các đơn vị, doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ghi nhận kết quả và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua tiêu biểu. Với thành tích đạt được, công đoàn tỉnh đã góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng địa phương, xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công hóa, hiện đạt hóa đất nước.

Thanh Nga - Quang Hùng

5,692
Viết bình luận mới