HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công đoàn ngành Giao thông -Vận tải “gánh” thêm trọng trách

Cập nhật ngày: 04/01/2013 | 09:04 GMT+7

Theo thống kê, lâu nay, trên địa bàn tỉnh có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), bến xe hoạt động trong lĩnh vực vận tải, với khoảng 500 lao động. Trong đó, có 12 đơn vị đã thành lập công đoàn cơ sở (CÐCS) và trực thuộc sự quản lý của Liên đoàn lao động các huyện, thị xã...

Theo thống kê, lâu nay, trên địa bàn tỉnh có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), bến xe hoạt động trong lĩnh vực vận tải, với khoảng 500 lao động. Trong đó, có 12 đơn vị đã thành lập công đoàn cơ sở (CÐCS) và trực thuộc sự quản lý của Liên đoàn lao động các huyện, thị xã.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động công đoàn tại các đơn vị còn gặp rất nhiều khó khăn, yếu kém; thậm chí, một số CÐCS hoạt động hơn 10 năm, nhưng vẫn chưa tiến hành đại hội. Nguyên nhân, là do người lao động thường xuyên đi xa, còn Liên đoàn lao động các huyện, thị xã có quá ít cán bộ nên cũng chưa sâu sát trong việc quản lý, hướng dẫn các CÐCS hoạt động được bài bản.

 

Trước tình hình đó, Liên đoàn lao động tỉnh đã có chủ trương chuyển giao các CÐCS này cho Công đoàn ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT) quản lý. Công tác chuyển giao cũng được gắn với việc tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở và vận động thành lập CÐCS tại những đơn vị chưa có tổ chức công đoàn. Thực hiện chủ trương trên, đến thời điểm này đã có 12 đơn vị chuyển giao xong và 6 đơn vị đang chuẩn bị thành lập CÐCS.

 

Cùng với quá trình này, việc phát động thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người lao động cũng được tổ chức để tạo khí thế mới trong toàn ngành.

 

Có thể nói, việc chuyển giao CÐCS ở các HTX, doanh nghiệp từ LÐLÐ các huyện, thị xã về Công đoàn ngành GT-VT quản lý là tăng cường tính thống nhất, góp phần phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Ðiều đáng nói nữa là chủ trương này đã được các doanh nghiệp, HTX vận tải thống nhất, ủng hộ, đón nhận một cách nhiệt tình nên công tác chuyển giao khá suôn sẻ.

 

Ông Võ Khắc Ðồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV taxi Mai Linh Ðắk Nông cho biết: “Trong những năm qua, CÐCS của công ty đã làm khá tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên, khi được chuyển về Công đoàn ngành GT-VT, chắc chắn hoạt động công đoàn tại công ty sẽ thuận lợi hơn”.

 

Còn ông Ðỗ Tùng Sơn, Phó Chủ tịch CÐCS HTX vận tải Chư Jút bày tỏ: “HTX là một trong những đơn vị thành lập CÐCS sớm nhất, nhưng hoạt động chưa mạnh. Vì vậy, khi đã trực thuộc Công đoàn ngành GT-VT, chắc chắn hoạt động công đoàn của HTX sẽ có điều kiện phát triển, chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Viện, Giám đốc Sở GT-VT thì với việc chuyển giao các CÐCS nói trên, rõ ràng Công đoàn ngành GT-VT đang phải “gánh” thêm trọng trách, nhưng thực sự là rất phù hợp với thực tế hoạt động hiện nay của ngành. Thông qua đó, các bức xúc, kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động trong quá trình hoạt động sẽ được ngành giải quyết nhanh hơn. Mặt khác, khi có sự thống nhất trong hệ thống công đoàn ngành thì việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động giao thông,vận tải, sử dụng lao động sẽ kịp thời, hiệu quả hơn. Công đoàn ngành GT-VT cũng có điều kiện để làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

 

Phạm Khánh

3,319
Viết bình luận mới