HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công đoàn ngành Nông nghiệp- PTNT: Quan tâm ổn định tâm lý, thu nhập cho người lao động

Cập nhật ngày: 09/08/2017 | 09:47 GMT+7

Công đoàn ngành Nông nghiệp- PTNT tỉnh hiện có hơn 2.100 đoàn viên với 33 công đoàn cơ sở trực thuộc, trong đó có 11 tổ chức Công đoàn Khối Doanh nghiệp.

Bên cạnh việc thường xuyên triển khai, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, thời gian qua, Công đoàn ngành Nông nghiệp - PTNT đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cán bộ, công nhân viên ở các tổ chức Công đoàn Khối Doanh nghiệp.

Lao động Công ty cổ phần cao su Đắknoruco thi đua tiết kiệm tăng gia sản xuất để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Anh Mai Xuân Đoàn ở thôn Thuận Sơn, xã Thuận An là lao động đã gắn bó với Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An (Đắk Mil) từ nhiều năm nay. Anh hiện nhận chăm sóc hơn 2 ha cà phê ở khu sản xuất tập trung. Khi biết công ty cổ phần hóa, anh đã có tâm lý băn khoăn, xao động. Khi được cán bộ công đoàn, lãnh đạo công ty tuyên truyền, giải thích  thì yên tâm hơn.

Không chỉ anh Đoàn, theo ông Nguyễn Ngọc Phát, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Thuận An thì đơn vị có 73 lao động và 103 hộ dân lao động theo hợp đồng kinh tế (nhận khoán vườn cây). Thực tế qua các hội nghị người lao động, công đoàn đơn vị đã làm tốt việc tuyên truyền, giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước khi cổ phần hóa. Cũng qua các hội nghị này, tổ chức công đoàn đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động để đề xuất lên lãnh đạo công ty trong quá trình xây dựng phương án lao động khi cổ phần hóa.

Tương tự, theo Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần cao su Đắknoruco (Đắk Mil) thì từ năm 2016 đến nay, đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do giá mủ cao su xuống thấp so với mọi năm. Cùng với đó, nhiều vườn cây bị bệnh, già cỗi không còn cho thu nhập. Trước thực tế này, thông qua các cuộc gặp mặt, ban điều hành, hội đồng quản trị quán triệt và nghiêm túc thực hiện chủ trương về nâng cao hiệu quả công việc, đổi mới tư duy làm ăn. Đơn vị luôn khuyến khích người lao động tiết kiệm chi phí, tăng năng suất gắn với lương, thưởng hàng năm nên người lao động nêu cao tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Ông Đoàn Văn Được, thôn Thuận Nam, xã Thuận An là người đã gắn bó với công ty hơn 30 năm nay tâm sự: “Khi kí kết thỏa ước lao động tập thể, công đoàn cùng tham gia để bảo vệ quyền lợi cho lao động về khen thưởng, trợ cấp sức khỏe... nên tôi yên tâm lắm”.

Công ty cổ phần cao su Đắknoruco hiện có 880 ha cao su, trong đó diện tích kinh doanh 440 ha. Năm 2016, đơn vị đạt doanh thu hơn 24 tỷ đồng, bằng 163% so với kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2 tỷ đồng, bình quân thu nhập của người lao động: 5,8 triệu đồng/ người. Có được kết quả đó một phần là do tổ chức công đoàn đơn vị làm tốt vai trò động viên, khuyến khích bằng việc bảo vệ những nguyện vọng, quyền lợi chính đáng cho người lao động. Từ đây góp phần tập hợp sức mạnh của sự đồng thuận của tập thể trong việc thực hiện chủ trương, chiến lược sản xuất của Công ty.

Theo ông Hà Đăng Thường, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp - PTNT thì thực tế tỉnh đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp. Số đông cán bộ, nhân viên, lao động tại các công ty đã có những sự xáo trộn về tâm lý. Thời gian này, Công đoàn ngành cũng đã có những văn bản, chỉ đạo công đoàn cơ sở các công ty chú trọng thực hiện nhiều hoạt động nhằm ổn định tâm lý, thu nhập cho người lao động. Trong đó, công đoàn ngành tập trung vào các nội dung cốt lõi như tuyên truyền, giải thích cho mọi lao động hiểu được lợi ích của chủ trương chung về sắp xếp, chuyển đổi công ty, chia sẻ với công ty về những khó khăn hiện tại. Công đoàn cơ sở phát huy vai trò của mình để đốc thúc, giám sát việc thực hiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập, các chế độ lương, thưởng cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Trần Lê

1,686
Viết bình luận mới