Công đoàn quan tâm đến quyền lợi, đời sống người lao động

Cập nhật ngày: 01/05/2014 | 06:22 GMT+7

Với vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chú trọng đến công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cũng như đời sống người lao động.

Theo đó, từ năm 2013 đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại 45 doanh nghiệp; khảo sát tình hình ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải tại Công ty TNHH Đại Việt ở Khu công nghiệp Tâm Thắng (Chư Jút); khảo sát tình hình lao động ở 8 doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tâm Thắng và 5 doanh nghiệp trực thuộc ngành nông nghiệp.

Qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật lao động, xây dựng nội quy lao động đầy đủ cũng như tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, có chế độ độc hại. Một số đơn vị còn mua bảo hiểm thân thể cho người lao động, hỗ trợ bữa ăn giữa ca…Nhờ đó, quan hệ lao động luôn hài hòa, ổn định và tiến bộ, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội.

Được lãnh đạo, công đoàn quan tâm đến đời sống, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng  (Chư Jút) luôn gắn bó với doanh nghiệp

Để giúp người lao động có thêm việc làm thì LĐLĐ tỉnh đã giải quyết cho gần 100 lao động ở 4 đơn vị gồm Chư Jút, Đắk Mil, Tuy Đức, Krông Nô vay 300 triệu đồng đầu tư sản xuất. Ngoài ra, các nguồn quỹ do đoàn viên đóng góp để giúp nhau trong cuộc sống cũng đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, Quỹ mái ấm công đoàn đã hỗ trợ 260 triệu đồng cho 11 đoàn viên sửa chữa và xây dựng nhà ở.

Riêng 3 tháng đầu năm 2014, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành rà soát và phân bổ 23 căn nhà trị giá 460 triệu đồng cho 23 đoàn viên khó khăn. Tương tự, Quỹ vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo với tổng số vốn trên 775 triệu đồng cũng đã giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn vay trang trải cuộc sống.

Riêng vào Tháng công nhân 2014, cùng với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thì các cấp công đoàn còn tặng 98 chiếc xe đạp cho học sinh con công nhân người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tại Đắk R’lấp, theo ông Lê Thế Kỳ, Chủ tịch LĐLĐ huyện thì hiện nay, toàn huyện có 2.180 công nhân, viên chức, lao động, nhưng mức sống vẫn không đồng đều, có những người còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để người lao động yên tâm, hoàn thành công việc thì các cấp công đoàn huyện đã vận động xây dựng một số loại quỹ nhằm tương trợ nhau như Quỹ tình thương, Quỹ mái ấm công đoàn.

Đến nay, Quỹ tình thương của công đoàn ngành Giáo dục huyện đã lên đến 120 triệu đồng; còn nguồn Quỹ mái ấm công đoàn thì huy động đóng góp được gần 156 triệu đồng, góp phần giúp cho 6 đoàn viên xây mới và sửa chữa nhà. Còn theo bà Đặng Thị Tâm, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Gia Nghĩa thì đơn vị đã tham gia xét nâng lương công chức khối Đảng - đoàn thể cho 14 trường hợp theo đúng thời gian, trình tự, không để thiệt thòi cho người lao động; tặng quà cho người lao động, con em người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết; hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn cho 2 đoàn viên đang công tác tại xã Đắk Nia và phường Nghĩa Tân.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn phối hợp tổ chức Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn. Việc ký kết các thỏa ước lao động tập thể cũng được chú trọng thực hiện. Theo thống kê, toàn tỉnh có 40 doanh nghiệp Nhà nước tổ chức đại hội công nhân, viên chức lao động; 14 doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị người lao động; 610 cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức.

Qua diễn đàn này, lãnh đạo đơn vị đã có dịp lắng nghe những kiến nghị, vướng mắc và đề xuất của người lao động trong công tác chuyên môn cũng như các chế độ chính sách liên quan để khắc phục, tạo sự tin tưởng, đoàn kết giữa cán bộ, công chức.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

2,788
Viết bình luận mới