Công đoàn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

Cập nhật ngày: 27/09/2013 | 09:38 GMT+7

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh thì hoạt động xã hội, từ thiện của các cấp công đoàn trong tỉnh luôn được triển khai thường xuyên và sâu rộng, với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú...

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh thì hoạt động xã hội, từ thiện của các cấp công đoàn trong tỉnh luôn được triển khai thường xuyên và sâu rộng, với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, từ năm 2010-2013, công nhân, viên chức, lao động đã đóng góp 610 triệu đồng cho quỹ Vì nữ công nhân, viên chức, lao động nghèo để sửa chữa xây mới hàng chục căn nhà cho người lao động nghèo…Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà công nhân lao động nghèo ở huyện Chư Jút


Ngoài ra, việc đóng góp xây dựng Tượng đài N’Trang Lơng, Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa cũng như ủng hộ đồng bào thiên tai, lũ lụt, động đất sóng thần, tết chiến sỹ…luôn thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người lao động. Bên cạnh đó, việc nhận đỡ đầu, kết nghĩa, giúp đỡ các bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ cũng được các đơn vị tích cực hưởng ứng. Ðến nay 100% bon, buôn đã được các cấp công đoàn nhận kết nghĩa, đỡ đầu.

 

Từ đó, công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ kinh tế, văn hóa, chăm sóc y tế, nhất là động viên bà con phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, không nghe theo sự lôi kéo của kẻ xấu, tạo sự ổn định về an ninh chính trị tại địa bàn thôn, bon. Vào các dịp lễ, tết, ngày truyền thống, tổ chức công đoàn cũng tổ chức tặng quà, khám, cấp phát thuốc miễn phí…cho đồng bào ở các bon, buôn kết nghĩa.

 

Ðơn cử như ở Công đoàn Công ty Cổ phần cao su Ðaknoruco, theo bà Lại Thị Mùi, Chủ tịch Công đoàn thì những trường hợp đoàn viên ốm đau hay gia đình khó khăn, công đoàn đều tổ chức thăm hỏi, động viên và giúp đỡ kịp thời. Ban nữ công công ty còn duy trì có hiệu quả Quỹ vì phụ nữ nghèo và đã giúp 10 chị vay với số tiền 50 triệu đồng. Từ đó, người lao động đã yên tâm, cống hiến trí lực vì sự phát triển của công ty cũng như tích cực tham gia hoạt động xã hội.

 

Bên cạnh nguồn quỹ phúc lợi của công ty thì cán bộ, công nhân, viên chức, lao động cũng đã tham gia đóng góp để xây dựng 8 căn nhà mái ấm công đoàn, 12 căn nhà tình nghĩa; nhận phụng dưỡng xây tặng mẹ Việt Nam anh hùng Châu Thị Nghê căn nhà trị giá 56 triệu đồng…Chỉ tính từ năm 2010-2013, tổng số tiền để thực hiện công tác xã hội của công ty là trên 2 tỷ đồng.

 

Hay Công đoàn ngành Giáo dục huyện Chư Jút thì chủ động xây dựng các loại quỹ giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn như vận động mỗi cán bộ, công nhân, viên chức đóng góp 1 ngày lương để xây dựng 4 căn nhà nội trú, với 9 phòng ở cho giáo viên đang công tác ở những trường vùng khó khăn, với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

 

Ngoài ra, từ nguồn Quỹ mái ấm công đoàn, công đoàn ngành đã phối hợp xây dựng được 4 căn nhà cho 4 cán  bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động vì đàn em thân yêu, vì cộng đồng như giúp trẻ em nghèo đến trường, vì nữ công nhân, viên chức nghèo…cũng được chú trọng thực hiện. Qua đó, kịp thời động viên về vật chất, tinh thần để các đoàn viên công đoàn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và yên tâm công tác.

 

Có thể nói, sự hưởng ứng đóng góp của công nhân, viên chức, lao động trong hoạt động xã hội, từ thiện đã mang lại ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, tính giai cấp tiên phong của các tổ chức công đoàn.

 

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

5,755
Viết bình luận mới