Công đoàn viên chức vì quyền lợi của đoàn viên

Cập nhật ngày: 01/05/2019 | 17:14 GMT+7

Những năm qua, hoạt động Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh có nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên công đoàn các cơ quan, đơn vị.

CĐVC tỉnh trao tiền hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để xây nhà

Nâng cao trình độ cho người lao động

Hiện nay, CĐVC tỉnh có trên 2.550 cán bộ, công chức, viên chức, lao động là đoàn viên tham gia sinh hoạt tại 52 công đoàn cơ sở trực thuộc. Những năm qua, các công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, toàn tỉnh có 173 người có trình độ trên đại học, chiếm 6,8%; trình độ đại học có tới 1.927 người, chiếm 75,7%, còn lại là trình độ cao đẳng, trung cấp sơ cấp...

Song song đó, người lao động được tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị. Theo thống kê của CĐVC tỉnh, tại các công đoàn cơ sở trực thuộc có 613 người trình độ cao cấp, cử nhân lý luận chính trị; trung cấp lý luận chính trị có 520 người. Đoàn viên và người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, đoàn thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức tự lực, tự cường và tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hỗ trợ đoàn viên vượt qua khó khăn

Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc CĐVC tỉnh có việc làm ổn định, thu nhập tiền lương bình quân năm 2018 đạt trên 5,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện tích lũy về kinh tế. Đa số đều có nhà ở ổn định nhưng vẫn còn gần 550 người chưa có nhà ở, trong số đó có hơn 120 người được cơ quan, đơn vị bố trí nhà ở công vụ, nhà ở tập thể cơ quan, còn lại phải đi thuê.

Nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, CĐVC tỉnh và các công đoàn cơ sở đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, động viên, thăm hỏi về vật chất và tinh thần. Từ  nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” trong 3 năm qua, các cấp công đoàn đã hỗ trợ 9 đoàn viên xây nhà với tổng số tiền 270 triệu đồng. Quỹ “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” giúp 28 đoàn viên vay 310 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Đầu năm 2019, anh Nguyễn Vĩnh Kỳ, đoàn viên Công đoàn Sở Công thương được CĐVC tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã góp phần xây được căn nhà trị giá 200 triệu đồng. Anh Kỳ chia sẻ: “Trong thời gian qua, vợ chồng tích góp từ tiền lương mua đất ở, được công đoàn hỗ trợ thêm nên có căn nhà, nơi ở ổn định. Sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp công đoàn đã giúp  chúng tôi nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. 

CĐVC tỉnh khen thưởng các công đoàn cơ sở thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước và xây dựng công đoàn phát triển  năm 2018

Theo ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh, những năm qua, CĐVC tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền tạo điều kiện về vật chất và tinh thần, nên hoạt động của các công đoàn cơ sở phát triển. Đội ngũ cán bộ công đoàn và đoàn viên, người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết, tận tụy với nhiệm vụ được giao. Hoạt động công đoàn luôn được đoàn viên trong các cơ quan, đơn vị hưởng ứng mạnh mẽ. Các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động luôn hướng đến quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Thời gian tới, CĐVC tỉnh tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên công đoàn gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, từ năm 2019, mỗi hoàn cảnh khó khăn về nhà ở khi được xét duyệt sẽ tăng số tiền hỗ trợ từ 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng/căn để xây nhà.  

Bài, ảnh: Phan Đinh

3,815
Viết bình luận mới