Công đoàn với chức năng, nhiệm vụ chăm lo đời sống cho người lao động: Hiện thực ở nhà máy gạch Tuynel AST

Cập nhật ngày: 28/07/2014 | 10:53 GMT+7

Với vai trò là cầu nối quan trọng giữa người lao động với doanh nghiệp, trong những năm qua, Công đoàn Nhà máy gạch Tuynel thuộc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính AST ở xã Đắk Ha (Đắk Glong) đã nỗ lực hoạt động để góp phần chăm lo đời sống cho anh em công nhân.

Theo ông Bùi Thanh Tuấn, Tổ trưởng Tổ tạo hình kiêm Chủ tịch Công đoàn của đơn vị thì thực tế cho thấy, khi người lao động được đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp, họ sẽ luôn yên tâm, tin tưởng và tích cực làm việc một cách hiệu quả.

Công nhân Nhà máy gạch Tuynel, xã Đắk Ha (Đắk Glong) yên tâm lao động sản xuất tại nhà máy

Hiểu và nắm vững những nguyên tắc ấy, Công đoàn nhà máy đã từng bước tham mưu cho lãnh đạo công ty thường xuyên đối thoại giải đáp những thắc mắc và giải quyết tốt các chế độ theo quy định cho người lao động.

Trong đó, ngoài việc trả tiền lương hàng tháng, các chế độ khác như bảo hộ lao động, thăm hỏi khi đau ốm, bồi dưỡng độc hại… luôn được công ty thực hiện đầy đủ. Không những thế, công ty còn xây dựng một khu nhà tập thể với 20 phòng để tạo điều kiện cho anh em công nhân có nơi ăn, chốn ở ổn định.

Ông Lâm Sương, công nhân tổ xếp goòng của nhà máy là người gắn bó ngay từ những ngày đầu mới thành lập nên rất hiểu và tin tưởng khi làm việc tại doanh nghiệp, cho biết: “Tôi rất yên tâm  lao động sản xuất tại nhà máy. Bởi vì, ngoài việc tạo chỗ ở, công ty còn hỗ trợ luôn cả về điện, nước cho công nhân tại khu tập thể. Hoạt động phong trào cũng được công đoàn nhà máy tích cực tổ chức như bóng chuyền, bóng đá, tọa đàm vào các ngày lễ, tết… để người lao động có dịp được nghỉ ngơi, vui chơi và tiếp thêm năng lượng mới cho công việc. Hiện tại, bình quân mỗi ngày, tôi có thể xếp được hơn 1,5 goòng gạch. Mỗi goòng được trả 117.000 đồng, tính cả mức thưởng nữa thì vị chi thu nhập mỗi tháng của tôi vào khoảng hơn 6,5 triệu đồng”…

Chị Đinh Thị Hồng Thúy, công nhân tổ tạo hình thì chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi đều làm việc tại đây từ những ngày đầu nhà máy mới hoạt động. Tôi thấy rất phấn khởi và yêu công việc của mình, vì môi trường lao động tại nhà máy rất tốt. Lãnh đạo doanh nghiệp rất quan tâm đến đời sống cũng như chế độ cho anh em công nhân. Ngoài mức thu nhập được hưởng ổn định hàng tháng, mọi người cũng sẽ được thưởng thêm 20% lương mỗi ngày nữa nếu làm vượt số lượng quy định. Bên cạnh đó, mỗi năm, người lao động cũng đã được doanh nghiệp cấp phát bảo hộ lao động đầy đủ, bao gồm: quần áo, khẩu trang, giày dép, bao tay. Mọi thắc mắc về chế độ của người lao động cũng luôn được công đoàn phối hợp với công ty tháo gỡ kịp thời nên mọi người rất an tâm làm việc”…

Do phần lớn các công đoạn sản xuất đều sử dụng máy móc nên công tác an toàn lao động luôn được nhà máy đặt lên hàng đầu. Với những công nhân mới, công đoàn cũng đã giao trách nhiệm cho những người lao động có kinh nghiệm hướng dẫn chi tiết về cách vận hành máy móc, thiết bị để mọi người sớm nắm bắt.

Trong đó, tổ cơ khí sẽ có trách nhiệm kiểm tra, bảo trì máy móc liên tục sau mỗi buổi sản xuất khi công nhân hết giờ làm, nhằm kịp thời khắc phục và thay thế những thiết bị hoạt động kém an toàn. Đặc biệt, những công nhân làm việc trong môi trường độc hại cũng đã được doanh nghiệp thực hiện chi trả các chế độ theo tháng bằng tiền mặt tùy vào tính chất công việc của từng khâu sản xuất…

Với những hoạt động thiết thực nói trên, Công đoàn đã góp phần tạo điều kiện để người lao động cũng luôn yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với nhà máy.

Bài, ảnh: Lê Dung

2,847
Viết bình luận mới