HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Công ty Điện lực Đắk Nông: Bảo đảm an toàn lao động tại hiện trường công tác

Cập nhật ngày: 28/04/2017 | 11:06 GMT+7

Trên tinh thần rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động về điện của ngành trong thời gian qua, ngay từ đầu năm 2017, Công ty Điện lực Đắk Nông đã chú trọng tới công tác an toàn lao động (ATLĐ) bằng việc tập trung kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy trình, quy phạm tại hiện trường công tác của các đơn vị trực thuộc.

Điện lực Tuy Đức kiểm tra công tác an toàn tại hiện trường công tác

Theo ông Lê Huy Thiệp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Nông thì qua các vụ tai nạn lao động, đơn vị đã làm việc với từng đơn vị trực thuộc và toàn công ty để kịp thời rút kinh nghiệm cũng như chấn chỉnh ngay các hành vi vi phạm. Qua đó, ngành cũng đã khẩn trương rà soát lại toàn bộ khối lượng công việc của từng đơn vị và xây dựng chương trình hành động cụ thể, góp phần làm tốt công tác quản lý kỹ thuật và ATLĐ của công ty.

Đặc biệt, trong công tác an toàn, công ty đã tăng cường kiểm tra hiện trường sản xuất để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn các hành vi vi phạm; đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác quản lý, sử dụng các trang thiết bị an toàn, bảo hộ lao động…

Theo đó, tại hiện trường, Công ty đã thực hiện kiểm tra vị trí đang làm việc của anh em công nhân tại mỗi đơn vị công tác, từ đó phát hiện ra những tồn tại về ATLĐ và có biện pháp chấn chỉnh tại chỗ kịp thời. Đặc biệt, trong năm 2017, số lượng các công trình đầu tư xây dựng cơ bản cũng như sửa chữa lớn trên địa bàn rất nhiều.

Hơn nữa, đơn vị thi công các công trình không chỉ là anh em trong công ty, mà còn có các đơn vị bên ngoài. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn tại hiện trường càng được đặt lên hàng đầu. Qua các cuộc kiểm tra cho thấy, anh em công nhân đã có ý thức và tự giác hơn trong quá trình thực hiện các biện pháp an toàn khi thi công công trình cũng như công tác trên lưới điện.

Ông Lê Hải Sơn, Đội trưởng Đội thi công công trình của Công ty TNHH Kỹ thuật cơ điện lạnh Thương mại và dịch vụ Phố Việt (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Là đơn vị thi công công trình thuộc Dự án điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông tại địa bàn huyện Tuy Đức, chúng tôi luôn được cán bộ phụ trách của ngành Điện kiểm tra, hướng dẫn về an toàn trong quá trình thao tác tại hiện trường. Theo đó, những vấn đề về bảo hộ lao động và bảo đảm các quy trình luôn được chúng tôi tuân thủ nghiêm túc, tránh để xảy ra các sự cố đáng tiếc trong quá trình thi công lắp đặt, kéo dây và đóng điện cho công trình…”.

Cũng từ công tác kiểm tra hiện trường, nhiều tổ, nhóm công tác, người lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp công việc… đã được lãnh đạo và Công đoàn Công ty khen thưởng. Tuy nhiên cũng đã có không ít trường hợp bị phê bình, ảnh hưởng tới thành tích thi đua do vi phạm quy trình an toàn khi công tác.

Khi giao trách nhiệm cho các đơn vị tăng cường kiểm tra đột xuất hiện trường, công ty cũng yêu cầu các đơn vị tránh nể nang, nhắc nhở chung chung, làm hình thức. Bởi vì, khi lập biên bản hay giảm nhẹ lỗi vi phạm hoặc không thưởng, phạt rõ ràng… sẽ dẫn đến việc công nhân chủ quan, không chấp hành nghiêm và tiếp tục vi phạm.

Có thể thấy rằng, hiện nay, công tác an toàn đã được các đơn vị quan tâm, có sự chuyển biến rõ rệt trong việc thực hiện các biện pháp ATLĐ mỗi khi công tác trên lưới điện. Tại mỗi đơn vị trực thuộc, việc kiểm tra tại hiện trường công tác không chỉ do cán bộ trên công ty xuống mà các tổ trưởng, tổ phó trở lên tại đây đều có thể thực hiện. Tại mỗi đợt kiểm tra đột xuất hiện trường, các cán bộ an toàn đều tiến hành lập biên bản, ngay cả với những trường hợp chưa phát hiện ra vi phạm…

Ngoài ra, Công đoàn công ty cũng đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc thường xuyên thực hiện hoạt động nghiệp vụ về công tác bảo hộ lao động. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cũng từng bước được công ty kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động…

Bài, ảnh: Lê Dung

3,604
Viết bình luận mới