Doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm: Người lao động chịu nhiều thiệt thòi

Cập nhật ngày: 24/11/2010 | 09:07 GMT+7

Theo Bảo hiểm Xã hội tỉnh thì việc doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm đối với người lao động năm nào cũng xảy ra, có năm tổng nợ lên tới trên 10 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ đọng kéo dài từ năm này qua năm khác...

Theo Bảo hiểm Xã hội tỉnh thì việc doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm đối với người lao động năm nào cũng xảy ra, có năm tổng nợ lên tới trên 10 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ đọng kéo dài từ năm này qua năm khác. Điều này cũng đồng nghĩa, nhiều lao động đang phải chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi đáng được hưởng, không yên tâm gắn bó với công việc. Thực tế cho thấy, trong số doanh nghiệp những năm qua còn nợ đóng bảo hiểm cho người lao động cũng thường là những đơn vị làm ăn kém hiệu quả hoặc thua lỗ. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng trong đó phải kể đến những việc làm thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp đã làm mất lòng tin và mất sự hăng say, cống hiến của người lao động.

Liên quan đến việc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động còn nảy sinh nhiều bất cập khác. Hiện toàn tỉnh có 1.170 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên số lao động chỉ có khoảng 10 người, thậm chí là từ 3-5 người. Chính vì ít lao động nên việc thành lập các tổ chức chính trị, nhất là công đoàn ở những doanh nghiệp này còn rất khiêm tốn. Thiếu vắng các tổ chức chính trị trong doanh nghiệp nên vấn đề trực tiếp giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng ít được quan tâm. Bên cạnh doanh nghiệp không đóng bảo hiểm thì hiện nay tình trạng người lao động phải làm việc quá giờ qui định, điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, bụi bặm, khí độc… quá giới hạn an toàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn xảy ra. Trong khi đó, nếu họ bị mắc các bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn lao động, ốm đau… thì lại phải bỏ tiền lương ít ỏi của mình ra để khám, chữa bệnh vì không được đóng bảo hiểm y tế.

Từ thực tế này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, trong đó có tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp cần có sự tăng cường giám sát việc thực hiện đóng bảo hiểm và việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người lao động. Cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm minh đối với những doanh nghiệp làm sai trái các qui định của pháp luật. Về phía doanh nghiệp cũng cần xem trọng việc chăm sóc sức khỏe của lao động, vì đây là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến chất lượng và năng suất lao động, sự phát triển của doanh nghiệp.

P.Đ

7,539
Viết bình luận mới