Đội An toàn vệ sinh viên: Góp phần đảm bảo an toàn lao động trong doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 27/10/2010 | 09:22 GMT+7

Từ thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, công đoàn ở nhiều đơn vị trong tỉnh đã thành lập Đội An toàn vệ sinh viên (ATVSV), góp phần đắc lực trong việc tham gia phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động...

Từ thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, công đoàn ở nhiều đơn vị trong tỉnh đã thành lập Đội An toàn vệ sinh viên (ATVSV), góp phần đắc lực trong việc tham gia phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động.

 

Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ – TKV ( Đắk R’lấp) đã thành lập Đội ATVSV gồm 14 thành viên. Hoạt động chính  của đội là hướng dẫn cho công nhân, lao động mới được tuyển dụng các quy định về BHLĐ, nội quy lao động, sản xuất và quy trình làm việc an toàn; đôn đốc, kiểm tra, giám sát lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ và nhắc nhở mọi người sử dụng đúng, đầy đủ và bảo quản tốt các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được cấp khi làm việc. Còn Công ty TNHH Đại Việt ở Khu công nghiệp Tâm Thắng (Chư Jút), cuối năm 2009 đã thành lập Đội ATVSV với 7 thành viên. Bên cạnh công tác kiểm tra việc thực hiện BHLĐ của công nhân trong giờ làm việc, đội đã tham mưu cho Công đoàn công ty những sáng kiến để đảm bảo ATLĐ cũng như chú trọng môi trường làm việc tốt cho người lao động. Hàng tuần, đội đều báo cáo tình hình về ATLĐ cho Công đoàn và Ban giám đốc, từ đó biểu dương những tập thể chấp hành tốt, đồng thời kịp thời tìm cách khắc phục các điều kiện làm việc không an toàn để công nhân yên tâm làm việc. Hàng năm, đội phối hợp với Công đoàn kiểm tra hiệu quả an toàn của công tác BHLĐ. Theo ông Phạm Chí Công, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Việt thì tính bình quân mỗi năm công ty chi từ 700-800.000 đồng/người để trang bị BHLĐ cá nhân. Đặc biệt, công nhân được trang bị quần áo chống cháy, kính, các thiết bị chống tia lửa hàn và chống cháy. Ngoài ra, công ty còn trang bị các thiết bị phòng, chống cháy nổ và các phương tiện bảo hộ khác trị giá hàng trăm triệu đồng. Việc trang bị các thiết bị BHLĐ, phòng, chống cháy nổ vừa đảm bảo sự an toàn đối với người lao động khi làm việc, đồng thời giảm thiểu được những rủi ro do tai nạn lao động gây ra, không làm thiệt hại, ảnh hưởng đến tài sản của công ty. Nhờ có hoạt động của Đội ATVSV mà công tác BHLĐ tại doanh nghiệp từng bước đi vào nền nếp, ngày càng ổn định, góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.


Công nhân Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển Đại Thành (Đắk Mil) trong giờ làm việc

Đảm bảo an toàn cho người lao động là một trong những mấu chốt tạo nên thành công cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Do đó, cùng với việc tích cực hình thành đội ngũ lao động có trình độ tiên tiến, tác phong công nghiệp, kỷ luật nghiêm, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng đến việc bảo an toàn, sức khỏe, môi trường ở tất cả các khâu, từ hoạt động sản xuất cho đến kinh doanh. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh và các huyện, thị xã cũng đã phối hợp với Sở Lao động- Thương binh & Xã hội tổ chức  “Hội thi tuyên truyền vệ sinh viên giỏi” thu hút được các đội ATVSV đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia. Các cấp công đoàn còn tổ chức tuyên truyền về đảm bảo ATLĐ với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với đặc điểm từng doanh nghiệp như phát hành băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, ấn phẩm, thi tìm hiểu về các luật, trong đó có BHLĐ… Những hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức của doanh nghiệp trong việc bảo đảm an toàn cho người lao động, thể hiện nét văn hóa doanh nghiệp.

 

Bài, ảnh: Thanh Nga

7,175
Viết bình luận mới