Đóng kinh phí công đoàn: Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm

Cập nhật ngày: 07/02/2014 | 14:56 GMT+7

Luật Công đoàn có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 quy định mọi cơ quan, tổ chức, DN có nghĩa vụ trích nộp 2% kinh phí công đoàn, 1% phí đoàn viên dựa trên quỹ tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo đó, nguồn tài chính này sẽ được dùng để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tổ chức hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; tổ chức hoạt động văn hoá, thể thao, tham quan du lịch cho đoàn viên, thăm hỏi, trợ cấp người lao động khi gặp ốm đau, hoạn nạn... Vì vậy, việc đóng đúng, đủ hai khoản phí trên cho tổ chức công đoàn là rất cần thiết và là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong năm 2013, nhiều doanh nghiệp trực thuộc sự quản lý của Liên đoàn Lao động tỉnh vẫn chưa nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ này.

Theo bà Phùng Thị Hương, Trưởng Ban Tài chính (Liên đoàn Lao động tỉnh) thì với 34 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động đã áp dụng nhiều biện pháp để thu đúng, thu đủ các khoản kinh phí công đoàn thông qua các biện pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật đến cán bộ công đoàn cơ sở, chủ doanh nghiệp. Thực tế, các doanh nghiệp chỉ trích nộp 35% hai loại phí công đoàn nêu trên cho công đoàn cấp trên, còn công đoàn cơ sở giữ lại 65%. Thế nhưng, trong năm 2013, Liên đoàn Lao động tỉnh mới chỉ thu được 49,74% nguồn kinh phí này.

Nguyên nhân chủ yếu do chủ doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc Luật Công đoàn, cán bộ công đoàn cơ sở còn kiêm nhiệm, khó vận động, thuyết phục đơn vị trích chuyển phí cho công đoàn hoạt động. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị trì trệ… Đơn cử như Công ty TNHH MTV Nam Nung (Krông Nô) do điều kiện kinh tế khó khăn nên trong năm vừa qua, đơn vị này chỉ mới đóng được 30 triệu đồng/128,4 triệu đồng. Lãnh đạo công ty khẳng định sẽ nhanh chóng đóng nộp nguồn kinh phí này đầy đủ trong thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những doanh nghiệp chầy ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ đóng phí công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc như Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Đắk Nông (Chư Jút); Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Phương Nam (Gia Nghĩa)…

Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 nêu rõ các công ty, doanh nghiệp… có thành lập tổ chức công đoàn cơ sở hay không đều phải đóng nộp đầy đủ các khoản kinh phí công đoàn theo quy định. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, trước mắt, các ngành liên quan cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các tổ chức, doanh nghiệp hiểu rõ mục đích của tài chính công đoàn là hướng tới người lao động, vì quyền lợi đoàn viên, người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, Liên đoàn Lao động tỉnh cần công khai danh sách và cương quyết xử lý mạnh tay vi phạm để có tính răn đe, tạo nề nếp cho các doanh nghiệp khác noi theo. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động các cấp tỉnh, huyện cần xây dựng các kế hoạch tiếp cận với các doanh nghiệp để từng bước tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật…

Phan Tuấn

2,674
Viết bình luận mới