Giúp đoàn viên công đoàn “an cư lạc nghiệp”

Cập nhật ngày: 31/01/2018 | 09:31 GMT+7

Theo thống kê của Công đoàn viên chức (CĐVC) tỉnh Đắk Nông, trong số 2.750 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan khối Đảng, khối Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp hiện có tới 686 người chưa có nhà ở, chiếm trên 25%.

Trước tình hình đó, trong giai đoạn 2015-2017, từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn”, CĐVC tỉnh đã hỗ trợ 8 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn xây nhà với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Điển hình, cuối tháng 12/2017, chị Trương Thị Trinh, giáo viên Trường Trung cấp nghề Đắk Nông, ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) đã được CĐVC tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng để xây nhà.

Chị Trinh cho biết: “Vợ chồng tôi lập gia đình cũng được 5 năm rồi và hiện đã có 1 cháu bé 4 tuổi. Do kinh tế còn khó khăn nên trong thời gian qua gia đình tôi phải thuê phòng trọ để ở. Mặc dù chúng tôi đã tằn tiện chi tiêu, tích góp mua được mảnh đất nhưng chưa có điều kiện xây nhà. Xét hoàn cảnh khó khăn, CĐVC tỉnh và Công đoàn trường đã hỗ trợ gia đình một phần kinh phí để làm nhà. Sự hỗ trợ này thật sự là động lực để gia đình tôi có điều kiện và quyết tâm xây được ngôi nhà diện tích 60m2. Tết này, gia đình tôi đã có ngôi nhà đàng hoàng để ở”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hải Ninh hiện đang công tác tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã được Quỹ “Mái ấm công đoàn” của CĐVC tỉnh hỗ trợ kinh phí xây nhà. Chị Ninh chia sẻ: “Vợ chồng chúng tôi hiện nay đã có 2 con nhỏ, thu nhập hoàn toàn từ tiền lương. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã tiết kiệm và mua được mảnh đất. Được sự hỗ trợ của CĐVC tỉnh và vay mượn thêm, cách đây 5 tháng, gia đình tôi đã xây được căn nhà cấp 4 với diện tích 60m2”..

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn xây dựng nhà ở, nhưng thực tế, số lượng cán bộ, công chức, người lao động hiện chưa có nhà ở vẫn còn khá nhiều. Trong số 686 người chưa có nhà ở nói trên, có 140 người được cơ quan, đơn vị bố trí nhà công vụ hoặc nhà ở tập thể, 546 người đang thuê nhà ở bên ngoài.

Theo ông Nguyễn Quang Hiệp, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh Đắk Nông, qua báo cáo từ các công đoàn cơ sở và nắm tình hình thực tế cho thấy, hiện nay vẫn còn nhiều gia đình trẻ khó có điều kiện mua đất ở và xây nhà. Vì thế, thời gian qua, từ nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ, CĐVC tỉnh đã xét hỗ trợ cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn một phần kinh phí để làm nhà. Từ sự hỗ trợ này, các đoàn viên rất phấn khởi và có động lực để làm nhà, đồng thời phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới, bên cạnh tiếp tục hỗ trợ xây nhà từ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, CĐVC tỉnh sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm và có chính sách hỗ trợ đoàn viên về đất ở, nhà ở và ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn để có điều kiện xây nhà, có nơi “an cư lạc nghiệp”.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm của CĐVC tỉnh, chính quyền các cấp sẽ có giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ tình trạng khó khăn về nhà ở cho đoàn viên, người lao động.

Thanh Nga

3,956
Viết bình luận mới