Hiệu quả từ nguồn vốn 120

Cập nhật ngày: 30/04/2010 | 20:48 GMT+7

Trong giai đoạn từ năm 2004-2009, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã giải quyết cho 55 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và 2 lâm trường vay trên 1,2 tỷ đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120)...

Trong giai đoạn từ năm 2004-2009, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã giải quyết cho 55 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và 2 lâm trường vay trên 1,2 tỷ đồng từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120). Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh thì bên cạnh những hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập thì vốn 120 đã góp phần tạo việc làm cho khoảng 300 lao động.

 

Có thể nói, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã hỗ trợ kịp thời đối với nhiều gia đình người lao động trong tỉnh. Bởi, nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế đối với nhiều CNVCLĐ hiện nay là rất cần thiết, nhất là những hộ kinh tế còn khó khăn, phải nuôi các con học hành trong hoàn cảnh chỉ dựa vào tiền lương là nguồn thu nhập chính. Tuy số tiền chưa phải là lớn, song thời gian qua, nguồn vốn 120 đã góp phần giúp cho một số gia đình CNVCLĐ có đất đai có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Đa số họ đều sử dụng vốn để đầu tư vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Ông Nguyễn Hữu Nghệ, cán bộ văn phòng LĐLĐ tỉnh cho biết: “Năm 2004, mỗi hộ thuộc dự án của chúng tôi được vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn 120 và sử dụng mua sắm máy móc, vật tư nông nghiệp… Gia đình tôi đã đầu tư vào trồng và chăm sóc gần 1 ha cà phê, cũng từ đó có thêm công việc cho vợ ở nhà làm, tăng thu nhập, tích góp nuôi các con học hành tốt hơn”. Nhiều gia đình khác cũng sử dụng vốn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tăng gia sản xuất khá hiệu quả như chị Cù Thị Thắng (Đắk R’lấp) chăn nuôi bò; anh Nguyễn Văn Thanh (Đắk Song) mở rộng diện tích trồng cao su; anh Lê Đình Thắng (Gia Nghĩa) trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu… Lâm trường Trường Xuân và Lâm trường Thuận An là những đơn vị có nhiều khó khăn đã được ưu tiên vay một nguồn vốn khá lớn. Cụ thể, Lâm trường Trường Xuân được vay 100 triệu đồng và Lâm trường Thuận An vay 160 triệu đồng để trồng, chăm sóc cà phê, tiêu và đã tạo thêm việc làm cho hàng chục công nhân.

 

Thông qua tổ chức công đoàn, nguồn vốn cũng được quản lí khá chặt chẽ. Theo bà Nguyễn Thị Xô, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Gia Nghĩa thì hàng năm, ngay sau khi vốn được phân bổ về, LĐLĐ thị xã đều hướng dẫn qui trình và tạo mọi thuận lợi để CNVCLĐ được giải quyết vốn vay sớm. Bên cạnh đó, LĐLĐ thị xã cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở quản lí vốn vay của đoàn viên mình. Qua đánh giá của Ngân hàng Chính sách - xã hội thì thực tế sử dụng vốn đảm bảo, đúng mục đích, đến hạn trả CNVCLĐ đều chấp hành tốt. CNVCLĐ cũng mong muốn thời gian tới cần tăng thêm số tiền cho vay, vì đa số gia đình chủ yếu phát triển các cây công nghiệp nên cần một lượng vốn lớn hơn và tăng thời gian từ 3 năm lên 5 năm hoặc lâu hơn để thuận lợi trong phát triển lâu dài.

 

Thanh Nga

4,857
Viết bình luận mới